Đăng lúc: 19/03/2025 02:21:14 PM
Theo Fanpage của Bộ Công an, thời gian qua, xuất hiện các đối tượng cho vay tiền nhưng yêu cầu khách hàng phải thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm.
Đặc biệt xuất hiện tình trạng nhiều thanh, thiếu niên dùng hình ảnh, video clip nhạy cảm của cá nhân để thế chấp vay tiền tiêu xài.

Ảnh minh hoạ: CA
Tuy nhiên, do số tiền lãi phải trả hằng ngày với lãi suất cao, cuộc sống của người vay gần như bị bóp nghẹt, khiến họ quanh quẩn trong nợ nần không lối thoát.
Khi không có khả năng trả nợ, người vay bị các đối tượng cho vay đe dọa phát tán video clip, hình ảnh “nóng” lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè, người thân trong gia đình để uy hiếp đòi nợ.
Sau khi biết chuyện, người thân phải thỏa thuận trả nợ thay, số tiền bị chiếm đoạt lớn hơn rất nhiều lần khoản vay ban đầu.
Đáng chú ý, nhiều trường hợp từ phía bên cho vay hứa hẹn trả nợ xong sẽ xóa ảnh, clip, nhưng sau đó vẫn dùng clip, ảnh đó tiếp tục đe dọa, uy hiếp nạn nhân nhằm chiếm đoạt số tiền cao hơn nhiều lần số tiền gốc đã vay.
Mới đây, vào tháng 3-2025, Công an TP Hà Nội tiếp nhận tin trình báo của một nạn nhân 13 tuổi bị các đối tượng đe dọa khi vay tiền bằng clip nhạy cảm. Nạn nhân cho biết có tham gia chương trình quà tặng điện thoại iPhone 15 miễn phí trên mạng xã hội Facebook.
Khi hỏi thể lệ nhận quà, nạn nhân được hướng dẫn khai báo thông tin cá nhân. Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển 800.000 đồng để nhận quà tặng. Do không có tiền để chuyển, đối tượng đe dọa sẽ tố cáo nạn nhân tới cơ quan công an vì làm hỏng chương trình quà tặng.
Lúc này, nạn nhân nhận được tin nhắn cho vay tiền bằng hình thức gửi clip nhạy cảm. Nạn nhân đồng ý và đã quay clip rồi gửi cho các đối tượng để lấy tiền trả nợ. Khi nạn nhân chậm trả tiền đã bị “khủng bố”, đòi nợ, đe dọa phải tiếp tục quay nhiều clip hơn.
Bộ Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không liên hệ, thực hiện các giao dịch vay tiền có yêu cầu thế chấp hình ảnh, clip nhạy cảm.
- Công an bắt khẩn cấp kẻ ném ghế, hành hung phụ nữ lớn tuổi tại quán ăn (09.04.2026)
- Nhắc nợ sửa xe trên Facebook, chủ gara ở Củ Chi bị đánh, chặn cửa (09.04.2026)
- Đề xuất áp dụng mô hình 100 online để giải quyết án ly hôn (10.04.2026)
- Nhận cọc 300 triệu nhưng không bán đất, bị phạt cọc 3 tỉ đồng (11.04.2026)
- Lời khai của cựu đội phó trong vụ cháy nhà trọ tại Hà Nội làm 15 người tử vong (11.04.2026)
- Phạt chủ xe không cho khách nằm đúng giường đã đặt trước (11.04.2026)
- Từ 18-5, hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng (11.04.2026)
- Thừa nhận công nợ qua tin nhắn Zalo, ra toà đổi ý nhưng không được chấp nhận (13.04.2026)
- Khởi tố người quảng cáo, bán thuốc dỏm 100% khỏi hen suyễn (15.04.2026)
- Khởi tố, bắt tạm giam người đàn ông trộm xe máy tại siêu thị (15.04.2026)
- Lãnh án giết người xuất phát từ mâu thuẫn đất đai với cháu ruột (17.04.2026)
- Đăng ảnh người khác kèm chữ biến thái, 1 phụ nữ phải bồi thường hơn 23 triệu đồng (17.04.2026)














