Đăng lúc: 11/04/2024 04:30:38 PM
Ngày 11-4, Toà án quân sự Quân khu 5 đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với cựu quân nhân Hoàng Văn Minh về tội về tham gia giao thông đường bộ, trong vụ tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận.
Theo bản án sơ thẩm, khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, cựu thiếu tá quân đội Hoàng Văn Minh điều khiển ô tô chở vợ là Huỳnh Thị Kim Hằng, và chồng dì ruột là Phạm Văn Võ, cùng một số người thân đi trên đường 16-4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.
Khi đến trước một điểm giao dịch ngân hàng, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải thì va chạm với xe máy do cháu Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, con gái ông Hồ Hoàng Hùng, điều khiển đi cùng chiều.
Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.
Quá trình làm việc với Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, bà Hằng và ông Võ đã khai báo gian dối, nên bị khởi tố. Tuy nhiên sau đó xét thấy không cần xử lý hình sự, cả hai được đình chỉ điều tra.

Luật sư và đại diện hợp pháp của bị hại tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: MINH TRƯỜNG
Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm với bản án xác định nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do bị cáo Minh sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô, dẫn tới thiếu chú ý quan sát, gây tai nạn chết người.
HĐXX sơ thẩm tuyên phạt cựu quân nhân Hoàng Văn Minh 14 tháng tù, đồng thời bồi thường cho gia đình bị hại 254 triệu đồng theo quy định của Bộ Luật Dân sự.
Không đồng tình với bản án sơ thẩm, đại diện hợp pháp của bị hại và bị cáo đều có đơn kháng cáo.
Cụ thể, đại diện hợp pháp của bị hại kháng cáo về việc 14 tháng tù là chưa đủ sức răn đe, giáo dục và yêu cầu bồi thường chưa hợp lý.
Bị cáo kháng cáo, mong muốn giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo vì trong vụ việc này, phần lỗi của nữ sinh tương đương với bị cáo.
Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo lại bất ngờ có đơn xin gia đình bị hại cho thoả thuận dân sự và nhận hết lỗi về mình. Dù vậy, gia đình bị hại không đồng ý và yêu cầu HĐXX phải làm rõ thêm các vấn đề liên quan như việc khai báo gian dối trong quá trình điều tra. Bởi đây không phải là hành động vô ý mà là cố ý làm sai lệch bản chất nguyên nhân vụ việc của cựu quân nhân.

Cựu quân nhân Hoàng Văn Minh tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: T.T.
Đại diện Viện kiểm sát Quân sự Phòng không – Không quân nhận định, bị cáo bị tuyên án 14 tháng tù là hợp lý và kháng cáo của bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo là không có căn cứ.
Đồng thời, việc gia đình bị hại yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo là chưa hợp lý.
Từ các tài liệu có được cũng như các nội dung tranh luận tại phiên toà. Sau thời gian nghị án dài, HĐXX đã tuyên phạt cựu quân nhân Hoàng Văn Minh 14 tháng tù. Đồng thời, phải bồi thường cho gia đình bị hại với số tiền hơn 306 triệu đồng (sơ thẩm tuyên bồi thường 254 triệu đồng).
Nguồn:https://plo.vn/y-an-14-thang-tu-doi-voi-cuu-quan-nhan-tong-chet-nu-sinh-o-ninh-thuan-post784989.html
- Vợ chồng siêu kiện tống tiền cán bộ địa chính lãnh tổng cộng 19 năm tù (17.10.2024)
- TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát (17.10.2024)
- 16 người đứng đầu và cấp phó bị cách chức vì để xảy ra tham nhũng (18.10.2024)
- Xét xử 56 bị cáo vụ án đưa hối lộ cho thanh tra giao thông để mua đường (18.10.2024)
- Truy tố 49 người đóng hụi chết cho thanh tra giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu (18.10.2024)
- Người dân 17 năm chờ sổ hồng vì huyện làm sai (18.10.2024)
- Rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp di sản thừa kế và yêu cầu huỷ sổ hồng (19.10.2024)
- Vì sao HĐXX không tổng hợp án tử hình của bà Trương Mỹ Lan vào trong vụ án thứ 2? (19.10.2024)
- Đi xe không chính chủ và bị phạt nguội: Ai chịu trách nhiệm? (19.10.2024)
- Xác minh, truy xét người chặn xe cấp cứu đang làm nhiệm vụ ở Tân Bình (21.10.2024)
- Không có vùng cấm, không có ngoại lệ khi xét xử các đại án (21.10.2024)
- Giả danh Cục Cảnh sát hình sự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (21.10.2024)














