Xét xử sai phạm tại dự án Xây lắp nhà màng thuộc Sở KH-CN: Nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công n

  Xét xử sai phạm tại dự án Xây lắp nhà màng thuộc Sở KH-CN: Nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công n

  Xét xử sai phạm tại dự án Xây lắp nhà màng thuộc Sở KH-CN: Nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công n

  Xét xử sai phạm tại dự án Xây lắp nhà màng thuộc Sở KH-CN: Nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai bị đề nghị mức án 14 năm tù

  Đăng lúc: 30/06/2023 01:36:04 PM

  Chiều 29-6, liên quan đến sai phạm tại dự án Xây lắp nhà màng thuộc Sở KH-CN, Viện KSND tỉnh đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai là 14 năm tù.

  Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 29-6
  Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 29-6

  * Viện KSND tỉnh đề nghị mức án

  Trong phần luận tội, Viện KSND tỉnh đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn (43 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, gọi tắt là Trung tâm Ứng dụng CNSHĐN) từ 13-14 năm tù; Nguyễn Hồng Đăng Khoa (42 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Nhà Nguyễn, kiêm nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn, gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn) từ 12-13 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

  Riêng các bị cáo: Lê Thị An Nhiên (41 tuổi, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNSHĐN) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Ngọc Phương (50 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở KH-CN) và Trần Thị Huỳnh Hương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính Sở KH-CN) bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo đại diện Viện KSND tỉnh, hành vi của bị cáo Tuấn và Khoa đã cố ý xây dựng 5 nhà màng của 2 dự án “Nhà màng VietGap” và “Nhà màng nông nghiệp” ở xã Xuân Đường (H.Cẩm Mỹ) trái quy định pháp luật trên đất của Công ty Trí Nguyễn và để bị cáo Khoa chiếm dụng, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Trí Nguyễn gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, nguyên Giám đốc Sở KH-CN Phạm Văn Sáng là người chủ mưu cầm đầu, còn bị cáo Tuấn và Khoa giữ vai trò giúp sức, thực hành tích cực.

  Riêng các bị cáo: Phương, Nhiên, Hương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

  * Luật sư đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

  Tại phiên tòa xét xử, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Dù có sai phạm nhưng mức độ phạm tội của bị cáo không phải là người giữ vai trò tích cực, không phạm tội 2 lần trở lên và cũng không phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã làm thất thoát như cáo trạng nhận định. Bởi lẽ 3 nhà màng của dự án Nhà màng VietGap đã được xây dựng trên đất thuộc quản lý của Trung tâm Ứng dụng CNSHĐN trước khi được cấp cho Công ty Trí Nguyễn.

  Khi phát hiện 3 nhà màng nằm trên đất Công ty Trí Nguyễn, bị cáo Tuấn đã báo cáo lại cho ông Phạm Văn Sáng (người quản lý, chỉ đạo dự án này). Sai phạm của bị cáo là do sự chủ quan, sự tin tưởng vào đơn vị nhà thầu và sự chỉ đạo của cấp trên, chứ không cố ý, không cấu kết để thực hiện việc sai phạm.

  Luật sư bào chữa cho bị cáo Khoa đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cơ quan tố tụng kê biên tài sản chung của vợ chồng bị cáo Khoa là không đúng; không đưa vợ bị cáo Khoa tham gia vào vụ án là thiếu tư cách tố tụng. Đồng thời, cần định giá lại thiệt hại bởi 5 nhà màng đã được trả lại cho nhà nước; định giá lại tài sản của Công ty Trí Nguyễn. Đồng thời đề nghị giảm nhẹ mức án cho bị cáo Khoa vì thành khẩn khai báo và đã bồi thường, khắc phục hậu quả được 2,5 tỷ đồng…

  Đối với các bị cáo Phương, Nhiên, Hương cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm án nhẹ.

  Tố Tâm

  Nguồn: https://baodongnai.com.vn/tintuc/202306/xet-xu-sai-pham-tai-du-an-xay-lap-nha-mang-thuoc-so-kh-cn-nguyen-giam-doc-trung-tam-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-dong-nai-bi-de-nghi-muc-an-14-nam-tu-3170220/index.htm