Đăng lúc: 18/10/2024 10:41:37 AM
Ngày 7-10, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 56 bị cáo, trong đó có 7 cựu thanh tra giao thông (Sở GTVT) bị truy tố về tội nhận hối lộ và 49 bị cáo khác bị truy tố về tội đưa hối lộ.
Vụ án từng được đưa ra xét xử trong tháng 9-2024 nhưng do vắng một số bị cáo vì lý do khách quan nên tòa hoãn xử.
Tại phiên tòa mở lại, cả 56 bị cáo đều có mặt. Dự kiến vụ án xét xử trong 5 ngày.
Trong sáng cùng ngày, HĐXX dành thời gian để thẩm tra lý lịch các bị cáo.

Các bị cáo là Thanh tra giao thông Sở GTVT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có mặt tại phiên tòa ngày 7-10. Ảnh: TK
Đầu giờ chiều, HĐXX bắt đầu phần xét hỏi. Trước khi vào phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.
Đây là vụ án được Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Đây cũng là vụ án có số lượng bị cáo nhiều nhất từ trước đến nay tại tỉnh.
Theo cáo trạng của VKS, qua công tác nghiệp vụ, công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phát hiện dấu hiệu tội phạm đưa, nhận hối lộ xảy ra tại các Đội nghiệp vụ thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Sau khi thu thập tài liệu ban đầu và tiếp nhận đơn tố cáo của các cá nhân, ngày 26-4-2023, Cơ quan CSĐT (PC03) phối hợp cùng phòng 1, VKSND tỉnh tiến hành triệu tập làm việc sau đó khám xét khẩn cấp nơi làm việc, chỗ ở của một số thanh tra viên. Kết quả đã xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về các tội đưa hối lộ và nhận hối lộ để điều tra.
Theo đó, có 7 Đội nghiệp vụ thanh tra thuộc Thanh tra Sở GTVT tỉnh (Đội số 1, 2, 3, 5, 7, 8 và Đội Hành chính - Tổng hợp) luân phiên thay đổi địa bàn hoạt động trên 7 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh (trừ huyện Côn Đảo) với chu kỳ 2 tháng/ thay đổi một lần. Nhiệm vụ và quyền hạn của Thanh tra giao thông được quy định tại Điều 86 Luật giao thông đường bộ.
Từ năm 2021 đến tháng 3-2023, các thanh tra viên gồm các bị can Lâm Hữu Trí, Võ Thanh Liêm, Trần Văn Dũng, Nguyễn Đức Tú, Trần Ngọc Huệ, Phạm Văn Dương, Trần Văn Minh đã nhận tiền của nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trên các địa bàn thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Mục đích nhận tiền để không hoặc ít kiểm tra, xử phạt hành chính các cá nhân, doanh nghiệp và các lái xe có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công bố cáo trạng truy tố 56 bị cáo chiều 7-10. Ảnh: TK
Căn cứ kết quả sao kê tài khoản ngân hàng, lời khai của các bị can và các cá nhân, chủ doanh nghiệp có liên quan đã xác định được, nhóm bị can nhận hối lộ gồm 7 thanh tra viên như nêu trên với tổng số tiền nhận hơn 6 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Lâm Hữu Trí nhận số tiền hơn 5 tỉ đồng.
Cũng theo cáo trạng, nhóm 49 bị can đưa hối lộ đều là chủ sở hữu, lái xe hoặc là quản lý các xe vận tải. Họ khai nhận chuyển tiền cho các bị can là thanh tra giao thông nhằm mục đích cho các xe vận tải không bị lực lượng này kiểm tra hoặc nếu có kiểm tra thì xử phạt nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm…
Sau khi VKS công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu tiến hành xét hỏi các bị cáo.
PLO sẽ tiếp tục thông tin.
- Gần 300 bị hại ngồi kín tòa vụ Công ty tài chính Vietnam Capital lừa đảo (11.08.2025)
- Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 3,7kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam (12.08.2025)
- Phó Bí thư xã say rượu lái xe biển xanh gây tai nạn làm 1 người chết, 10 người bị thương (12.08.2025)
- VKS đã kháng nghị vụ nuôi gà lôi bị 6 năm tù, anh nông dân được tại ngoại (13.08.2025)
- Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao bắt cựu thẩm phán ở Đắk Lắk (15.08.2025)
- Bị phạt vì bình luận xúc phạm CSGT trên Facebook (15.08.2025)
- Triệt phá nhóm làm chuồng cọp lắp camera quan sát để… đánh bạc (15.08.2025)
- TAND TP Cần Thơ xét xử vụ hàng trăm người bị lừa đảo 163,5 tỉ đồng (19.08.2025)
- Bắt nhanh kẻ xâm hại bé gái 14 tuổi ở ruộng khoai (19.08.2025)
- Bắt quả tang 11 nam nữ bay lắc trong phòng trọ (19.08.2025)
- Nợ nần, người phụ nữ ra tay tàn nhẫn với hàng xóm để cướp vàng (20.08.2025)
- Công an tỉnh An Giang truy tìm người đàn ông bị tố lừa chạy án 4,3 tỉ đồng (20.08.2025)














