Đăng lúc: 19/09/2025 04:56:50 PM
Trong trường hợp xây nhầm nhà trên đất của người khác, nếu bên xây nhầm bị thua kiện nhưng vẫn cố tình không chấp hành bản án, thì bên thắng kiện cần làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?
Bạn đọc Nhã Thanh (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Điều 17 Luật Tổ chức TAND năm 2024 quy định bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành, phải được bảo đảm thi hành theo quy định của pháp luật.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan không thi hành bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Sau khi thắng kiện và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì bên thắng cần nhanh chóng nộp đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền.
Sau khi có Quyết định thi hành án thì bên phải thi hành án có nghĩa vụ chấp hành việc thi hành, trường hợp cố tình không chấp hành có thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 64 Nghị định 82/2020.
Cụ thể, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định; không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định; trì hoãn thực hiện nghĩa vụ thi hành án trong trường hợp có điều kiện thi hành án…
Trường hợp có điều kiện mà cố tình không chấp hành bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể, theo Điều 380 BLHS về tội không chấp hành án với khung hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng.
- Tạm giữ giấy phép lái xe và bị tước bằng lái trên VNeID, cái nào vẫn được lái xe ra đường? (10.07.2024)
- Khởi tố nhiều nguyên cán bộ vụ lừa đảo hơn 600 tỉ của ngân hàng (13.07.2024)
- Bắt nghi phạm thứ 5 trong vụ 1 phụ nữ thuê giang hồ chém chủ nợ (13.07.2024)
- Đổ thuốc diệt cỏ vào đồ ăn sáng để đầu độc vợ cũ (13.07.2024)
- Khách nam đâm chết 1 phụ nữ rồi tự sát trong quán trà ở quận 12 (16.07.2024)
- Khẩn trương hỗ trợ vụ 4 cháu bé côi cút vì mẹ bị bắt để thi hành án (16.07.2024)
- Bắt ổ cá độ bóng đá, lòi ra 2 người cho vay lãi nặng (16.07.2024)
- Long An: Anh đâm em ruột tử vong vì hay cãi nhau lúc nhậu (18.07.2024)
- Mất 10 tỉ đồng vì tin lời kẻ gian cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo (19.07.2024)
- 7 bước đăng ký xe lần đầu bằng ứng dụng VNeID (19.07.2024)
- Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan bị bắt (19.07.2024)
- Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (20.07.2024)














