Đăng lúc: 21/05/2024 08:42:57 AM
Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Mạc Bình Hưng cùng 20 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Hưng 18 năm tù, bị cáo Mễ Thị Yến 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh này, 14 bị cáo khác nhận mức án 12-16 năm tù.
Ở tội rửa tiền, bị cáo Đinh Văn Hùng nhận án 11 năm tù, bị cáo Lê Trần Việt Anh nhận án 10 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án 6-9 năm tù.
HĐXX nhận định, bộ phận 777pay cấu kết chặt chẽ với nhóm đối tượng lừa đảo nên đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, các bị cáo đều thuộc độ tuổi lao động, giúp sức cho nhóm đối tượng lừa đảo… nên cần xử phạt công minh.
Tuy nhiên, HĐXX cũng xác định các bị cáo đều là làm công ăn lương, hưởng lương theo chức danh. Sau khi phân hóa tội phạm, tòa án xác định Hưng giữ vai trò cao nhất.

Các bị cáo trong đường dây rửa tiền quốc tế, tiếp tay cho lừa đảo. Ảnh: CTV
Vụ án này xuất phát từ trường hợp chị Nguyễn Thị L (SN 1985, ở Hà Nội) làm cộng tác viên online và bị chiếm đoạt gần 20 tỉ đồng.
Từ lời khai và các manh mối chị L cung cấp, CQĐT xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay thuộc Công ty Jinbian rửa tiền.
Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.
Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, có địa chỉ website là https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”.
Bị cáo Mạc Bình Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay có hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đồng nghiệp khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.
Các bị cáo là nhân viên Bộ phận 777pay đã cung cấp tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo đưa cho bị hại. Sau khi bị hại chuyển tiền, các bị cáo trên xác nhận và lên điểm cho các đối tượng lừa đảo trong hệ thống.
Xác minh theo dòng tiền chị L bị chiếm đoạt, 7 bị cáo được xác định giúp Bộ phận 777pay rửa tiền, tổng số tiền hơn 8,2 tỉ đồng.
Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi. Một số bị cáo khai nhận có mức độ nhưng sau khi HĐXX công bố các tài liệu, đấu tranh, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội.
Các bị cáo khai khi vào làm thì không biết đây là tổ chức tội phạm. Sau khi vào làm các bị cáo bị quản lý chặt chẽ, không làm bị đánh đập. Ngoài ra, công việc có lương cao, không vất vả nên vẫn làm.
Các bị cáo không biết cụ thể hành vi chiếm đoạt tiền của chị L nhưng đến nay các bị cáo nhận thức hành vi sai phạm.
Các bị cáo đều ăn năn và xin khoan hồng sớm được trở về với gia đình.
- Xét xử 61 bị cáo làm hơn 1.000 bằng, chứng chỉ giả của 2 trường đại học (14.10.2024)
- Hậu quả của việc bán đất nhưng lại ký hợp đồng ủy quyền (14.10.2024)
- Trưởng Văn phòng công chứng bị khởi tố vì liên quan mua bán hóa đơn (14.10.2024)
- Triệu tập 7 người liên quan vụ bị hành hung nghi do đăng thơ trên Facebook (14.10.2024)
- Tòa tạm dừng xét xử với một bị cáo là chủ doanh nghiệp để trưng cầu giám định tâm thần (14.10.2024)
- Rút kinh nghiệm cách giải quyết vụ án liên quan đến thu hồi đất và bồi thường (14.10.2024)
- Cựu Phó Viện trưởng VKSND huyện ở tỉnh Kiên Giang bị bắt (16.10.2024)
- 2 kẻ giật điện thoại của cháu bé 7 tuổi bị bắt sau 3 giờ gây án (16.10.2024)
- Bắt tạm giam người bán cháo lòng giả đại tá cảnh sát lừa chạy án cho vợ chồng Tú ác (16.10.2024)
- Nam nhân viên ngân hàng ở TP.HCM lừa đồng nghiệp 20,5 tỉ đồng (16.10.2024)
- 614 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tỉ bằng chiêu thức tinh vi (16.10.2024)
- Hôm nay, tòa tuyên án Trương Mỹ Lan và 33 bị cáo khác (17.10.2024)














