Đăng lúc: 17/04/2024 04:52:03 PM
Sáng nay, 17-4, TAND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ cựu chủ tịch tỉnh Cà Mau kiện đòi nhà.
Đại diện VKSND TP Cà Mau tại phiên tòa đề nghị chấp nhận một phần yêu cầu của cựu chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Công Nghiệp.
16 giờ hôm nay tòa sẽ tuyên án.

Phiên tòa sơ thẩm vụ cựu chủ tịch tỉnh Cà Mau kiện đòi nhà. Ảnh: TRẦN VŨ
Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX giao trả nhà cho ông Nghiệp, buộc ông Nghiệp trả lại một phần tiền cho phía bị đơn (tương đương 35,5% giá trị căn nhà). Cụ thể, theo đại diện VKS, căn nhà số 28 Phan bội Châu được mua bởi hai phần tiền. Bác sĩ Hồ Tuyết Minh đã trả 42 triệu đồng, ông Lê Công Nghiệp đã trả 76 triệu đồng.
Ngoài ra, đại diện VKS còn đề nghị tòa xử ông Nghiệp phải trả lại 50 triệu đồng mà phía bà Minh khi còn sống đã từng bỏ ra để sửa chữa căn nhà.
Đồng thời, đại diện VKS cũng đề nghị không chấp nhận yêu cầu của Nghiệp về việc đòi người đang quản lý sử dụng căn nhà (bị đơn) phải trả 100 triệu đồng là tiền cho thuê căn nhà kể từ khi ông phát đơn đòi nhà (tháng 10-2021) đến nay.
Như PLO đã phản ánh, ông Nghiệp trước đây là chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, từng có giao dịch qua lại tiền bạc và nhà cửa thời ông làm lãnh đạo tỉnh, khoảng 30 năm trước.
Sau đó, ông bị Bộ Công an điều tra, khởi tố vì để cho doanh nghiệp trả tiền 36 triệu đồng trên tổng số 118 triệu đồng tiền nhà. Năm 2004, ông Nghiệp bị tòa tuyên phạt cảnh cáo về tội lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.
Đến năm 2021, khi bà Minh mất, ông Nghiệp đòi nhà nhưng cháu của bà Minh là người đang quản lý, sử dụng căn nhà không trả. Từ đó ông đã khởi kiện đòi nhà.
Qua nhiều năm xét xử, hai bên nguyên đơn và bị đơn đưa ra hai câu chuyện khác biệt liên quan đến căn nhà.
Ông Lê Công Nghiệp cho rằng nhà lúc đầu, tức năm 1994, bà Minh đứng tên mua từ tiền ông cho mượn. Sau đó bà Minh bán lại cho ông toàn bộ căn nhà. Do bà Minh là láng giềng thân thiết với nhà ông, chưa có nhà ở nên ông để cho bà Minh ở nhờ, nay bà Minh mất nên lấy lại.
Phía bị đơn đồng ý có việc bà Minh mua rồi bán lại cho ông Nghiệp. Nhưng sau đó ông Nghiệp đã bán trở lại cho bà Minh và bà Minh đã trả gần đủ tiền nhà cho ông Nghiệp, chỉ còn nợ khoảng 7 triệu đồng.
Chứng cứ phía bị đơn đưa ra cho việc ông Nghiệp bán lại nhà cho bà Minh là lời khai của ông trước cơ quan điều tra Bộ Công an. Tuy nhiên, ông Nghiệp phủ nhận lời khai này, cho rằng đó là những lời khai không có giá trị pháp lý, không đúng sự thật, ông khai để đối phó với cơ quan điều tra, do sợ bị khởi tố.
- Tuyên án 6 bị cáo trong vụ cháy karaoke An Phú (30.10.2024)
- Tuyên án phúc thẩm vụ shipper giếm 17,3 triệu đồng bị phạt 7 năm tù (30.10.2024)
- Giám đốc người Trung Quốc sát hại nữ kế toán lãnh án (30.10.2024)
- Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 716 viên kim cương tại sân bay Tân Sơn Nhất (30.10.2024)
- Cựu phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị bắt gần biên giới Campuchia (30.10.2024)
- Bắt tạm giam 2 chị em trong vụ trộm 100 lượng vàng của dì (01.11.2024)
- Lừa đảo bằng chiêu rao bán xe cũ trên mạng (01.11.2024)
- Tạm giữ thanh niên giao cấu với thiếu nữ 15 tuổi (01.11.2024)
- Kẻ gian cắt lưới B40, trộm 600 kg cà phê tại TP Buôn Ma Thuột (01.11.2024)
- Phát hiện 16 kiện hàng sữa nghi chứa ma túy từ Châu Âu về Việt Nam (01.11.2024)
- Loạt rủi ro khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử chui (02.11.2024)
- Chào bán vàng trang sức trên mạng xã hội, 2 doanh nghiệp bị phạt 200 triệu đồng (02.11.2024)














