Đăng lúc: 26/12/2024 01:38:45 PM
Ngày 26-12, đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Hoàng Oanh (67 tuổi, thường gọi Oanh Hà) và 34 bị cáo về các tội mua bán trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Đại diện VKS đề nghị mức án tử hình đối với các bị cáo Vũ Hoàng Oanh, Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Anh Bảo Quốc cùng 25 bị cáo khác về các tội mua bán - vận chuyển trái phép chất ma túy.
Có 5 bị cáo bị VKS đề nghị mức án chung thân, gồm: Nguyễn Ngọc Duy, Đinh Xuân Dương, Tạ Thị Duyên, Trần Thị Minh Huyền và Nguyễn Thị Thanh Thảo. Hai bị cáo Trần Thị Bích Nguyệt và Trần Ngọc Phụng bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Vũ Hoàng Oanh - bà trùm ma túy Oanh Hà tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo đại diện VKS, đây là vụ án vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, xuyên quốc gia, do các đối tượng người Việt Nam sống ở nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ.
Các đối tượng đã điều hành hoạt động mua bán ma túy bằng cách sử dụng mạng xã hội Signal lấy biệt danh là “Colombia”, “Mosscau” hoặc “Mosscau Russia” chỉ đạo chia đoạn, cắt khúc tránh bị phát hiện; dùng đầu số điện thoại của Mỹ hoặc Campuchia liên lạc giao nhận ma túy. Sử dụng tài khoản trung gian mang tên Hoang Cong Tu để thanh toán tiền mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với tổng số tiền khoảng 1.400 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị cáo đã vận chuyển trót lọt hơn 626 kg ma túy.

Bị cáo Nguyễn Văn Nam - đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của bà trùm ma túy Oanh Hà. Ảnh: HOÀNG GIANG
Đại diện VKS khẳng định, bị cáo Oanh là người có vai trò chủ mưu cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Văn Nam, Đinh Xuân Dương, Lương Thị Thu Huyền, Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Anh Bảo Quốc, Lê Thanh Tâm.
Do bị cáo Oanh không thừa nhận hành vi phạm tội nên không xác định được số tiền hưởng lợi trong việc mua bán ma túy của bị cáo. Ngoài ra, trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo cho rằng không mua bán trái phép chất ma túy nên không thừa nhận hành vi phạm tội.
Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ cùng lời khai của các bị cáo khác tại tòa đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Oanh là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.
VKS cũng khẳng định bị cáo Nguyễn Anh Bảo Quốc đã có vai trò giúp sức tích cực cho Oanh vận chuyển trái phép 174 kg ma túy. Bị cáo Nguyễn Văn Nam có vai trò giúp sức tích cực cho Oanh trong việc mua bán hơn 384 kg ma túy và được trả công 15,5 tỉ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Nam đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và các bị cáo khác để giúp CQĐT điều tra, khám phá vụ án...
Nguồn: https://plo.vn/vu-ba-trum-ma-tuy-oanh-ha-vks-de-nghi-28-an-tu-hinh-5-an-chung-than-post826896.html
- Bắt nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng (17.04.2025)
- Hình sự Bình Dương bắt 1 phụ nữ cầm đầu nhóm dàn cảnh để cướp giật (17.04.2025)
- 2 con nghiện bỏ chạy thục mạng khi gặp công an (17.04.2025)
- Sữa giả, thuốc giả, thức ăn đường phố: Ai quản lý, ai chịu trách nhiệm? (17.04.2025)
- Công an truy tìm kẻ buôn ma túy nổ súng làm thượng úy công an hy sinh (18.04.2025)
- Sơ thẩm lần 2 vụ cựu cán bộ chống buôn lậu đi buôn lậu: 26 bị cáo đều bị đề nghị án tù giam (18.04.2025)
- Người đàn ông lãnh án tử vì buôn hơn 24 kg ma túy (18.04.2025)
- Công an Phú Thọ vào TP.HCM bắt Phó Giám đốc, Trưởng phòng của Trung tâm kiểm định (18.04.2025)
- Công an Thanh Hóa lập chốt, rà soát thì phát hiện nơi Bùi Đình Khánh lẩn trốn (19.04.2025)
- Công an làm việc với người bình luận ác ý về chiến sĩ Công an hy sinh (19.04.2025)
- Bà Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù ở tội lừa đảo (21.04.2025)
- Bắt nhanh kẻ sát hại đồng nghiệp cướp tài sản, nhiều cá nhân được khen (21.04.2025)














