Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  VKS đề nghị bác yêu cầu đòi 54 sổ tiết kiệm của mẹ và vợ ông chủ Việt Á

  Đăng lúc: 17/05/2024 10:21:44 AM

  Chiều 16-5, phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện VKS đã nêu quan điểm đối với các nội dung kháng cáo của bị cáo, bị đơn dân sự và người liên quan.

  Việt Á.jpg

  Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á. Ảnh: CTV

  VKS đề nghị HĐXX bác tất cả các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 11 bị cáo. Đại diện VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Dù ở cấp phúc thẩm, một số bị cáo có thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới, nhưng mức án sơ thẩm đã phù hợp và không có căn cứ để giảm nhẹ thêm.

  Bên cạnh hình phạt, VKS cũng nêu quan điểm về phần dân sự. Theo đó, sau phiên tòa sơ thẩm có 3 cá nhân là người liên quan kháng cáo, bị đơn dân sự là Công ty Việt Á cũng kháng cáo.

  Bà Nguyễn Kiều Oanh (vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng) kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm hủy bỏ việc phong tỏa 8 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng, trả lại cho bà và bị cáo Hùng.

  Xét thấy bị cáo Hùng đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, đã nộp đủ án phí, hình phạt bổ sung, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Oanh. Đây là trường hợp duy nhất được VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo trong vụ án này.

  Bà Đàm Thị Trinh, mẹ bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á kháng cáo đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 52 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên bà Đàm Thị Trinh với tổng số tiền là hơn 400 tỉ đồng.

  Bà Trinh cho rằng đây là tiền gia đình tích cóp hàng chục năm và bà cho Phan Quốc Việt vay để làm ăn.

  Tuy nhiên, theo đại diện VKS, tại CQĐT, bị cáo Phan Quốc Việt thừa nhận số tiền chuyển cho mẹ bị cáo có nguồn gốc từ tiền bán kit xét nghiệm, đã được nâng khống giá. VKS xác định đây là khoản tiền hưởng lợi bất chính, cần tiếp tục phong tỏa, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bà Trinh.

  Bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con của bà và bị cáo Phan Quốc Việt với tổng số tiền là 20 tỉ đồng tại Ngân hàng ACB.

  Theo VKS, các sổ tiết kiệm này được gửi vào năm 2021, khi hành vi phạm tội của Phan Quốc Việt đã được thực hiện. Bị cáo Việt cũng thừa nhận đây là tiền bị cáo chuyển cho vợ. VKS xác định đây là tiền thu lời bất chính từ việc bán test xét nghiệm. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo này.

  Về các kháng cáo của Công ty Việt Á, đại diện VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận. Theo đó, đại diện Công ty đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

  VKS xác định đây là số tiền thu lợi bất chính (hơn 600 tỉ đồng) từ việc bán test xét nghiệm nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

  VKS cũng đề nghị Tòa bác yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các Công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

  Công ty Việt Á còn đề nghị tòa án yêu cầu các tổ chức đã mua test xét nghiệm của Công ty Việt Á không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Công ty Việt Á theo như Hợp đồng đã ký kết.

  Theo VKS, đây là nội dung không thuộc phạm vi giải quyết của cấp sơ thẩm, các bên tự giải quyết với nhau hoặc khởi kiện dân sự.

  Nguồn:https://plo.vn/vks-de-nghi-bac-yeu-cau-doi-54-so-tiet-kiem-cua-me-va-vo-ong-chu-viet-a-post790933.html#790933|latest-news-114|5