Vì sao ông Nguyễn Văn Thuyết, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình, bị khởi tố

  Vì sao ông Nguyễn Văn Thuyết, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình, bị khởi tố

  Vì sao ông Nguyễn Văn Thuyết, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình, bị khởi tố

  Vì sao ông Nguyễn Văn Thuyết, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình, bị khởi tố?

  Đăng lúc: 08/06/2024 09:41:37 AM

  Theo nguồn tin của PLO, ngày 5-6 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thuyết (giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình) để điều tra vì có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho một bất động sản trên đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình thuộc sở hữu Nhà nước nhưng lại cấp cho cá nhân.

  Trước đó vào tháng 3-2023, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị An Nương (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú, chuyên viên Phòng TN-MT quận Tân Bình); ông Trần Anh Vũ (38 tuổi, ngụ quận Tân Phú, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình); Võ Trung Dũng (công chức địa chính - xây dựng UBND phường 5, quận Tân Bình) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo điều tra ban đầu, các bị can được xác định khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đã thực hiện không đúng quy định pháp luật, dẫn đến cấp giấy chứng nhận một bất động sản trên đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình thuộc sở hữu Nhà nước nhưng lại cấp cho cá nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 14 tỉ đồng.

  Cụ thể, ông Dũng đã không thực hiện kiểm tra, làm rõ nội dung kê khai trên Sổ đăng ký nhà - đất, trái với quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của UBND phường 5 và UBND quận Tân Bình.

  Ông Vũ đã không thực hiện kiểm tra, lấy ý kiến của UBND phường 5 và Phòng Quản lý đô thị quận đối với việc thay đổi diện tích đất ở, quy mô, kết cấu nhà ở trên đất.

  Còn bà Nương đã không làm rõ nội dung liên quan đến nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên tờ trình của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình.

  Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can dẫn đến việc tham mưu sai cho cấp có thẩm quyền và hậu quả là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân đối với tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

  Như PLO đã đưa tin, trong việc chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 11/11/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà, đất, tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Thành phố thì quận ủy, UBND quận Tân Bình phát hiện các dấu hiệu vi phạm.

  Nhận thấy một tài sản trên đường Phạm Văn Hai có dấu hiệu sai phạm nên Thanh tra quận đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác minh xử lý.

  Phân công người phụ trách Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình

  Ngay sau khi Công an TP khởi tố bị can đối với ông Thuyết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã ban hành quyết định phân công người phụ trách Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình.

  Theo đó, Sở đã phân công ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, phụ trách toàn bộ hoạt động của Chi nhánh quận Tân Bình cho đến khi có nhân sự thay thế.

  Nguồn: https://plo.vn/vi-sao-ong-nguyen-van-thuyet-giam-doc-chi-nhanh-van-phong-dang-ky-dat-dai-quan-tan-binh-bi-khoi-to-post794593.html