Đăng lúc: 18/02/2025 01:44:53 PM
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can Nguyễn Thanh Sáng (ở Hà Tĩnh), Lưu Trường An (ở Hà Nội), Hoàng Đình Sơn và Trần Quang Anh (cùng ở Hải Phòng) về tội mua bán người.
Theo cáo trạng, đầu năm 2022, Nguyễn Thanh Sáng và Lưu Trường An rủ nhau sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch để làm việc cho một công ty người Trung Quốc tại tỉnh Osama.
Trong thời gian làm việc tại đây, Sáng và An làm cùng, quen biết với Hoàng Đình Sơn và Trần Quang Anh.
Hàng ngày, cả nhóm làm việc theo chỉ đạo của chủ người Trung Quốc, như ngồi máy tính, đóng giả làm con gái để làm quen thanh niên ở Việt Nam thông qua mạng xã hội để dụ dỗ, hướng dẫn họ đầu tư tài chính, nộp tiền vào tài khoản để được hưởng tiền hoa hồng rồi chiếm đoạt số tiền của họ.

Đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Hoàng Đình Sơn, Nguyễn Thanh Sáng, Lưu Trường An lần lượt đi theo đường tiểu ngạch về Việt Nam, còn Trần Quang Anh tiếp tục ở lại Campuchia để làm việc.
Về Việt Nam rồi, các đối tượng đã liên kết với nhau để dụ dỗ người khác đưa sang Campuchia làm việc để kiếm tiền công môi giới.
Cuối tháng 12-2023, An dùng tài khoản Facebook “Vân Vân” làm quen với cháu Nguyễn Văn Q (SN 2007, ở Bắc Giang). An tư vấn, hướng dẫn và nói dối là sang Campuchia chỉ làm công việc trên máy tính, tạo các tài khoản Facebook đóng giả làm con gái nói chuyện, làm quen với những người đàn ông Việt Nam, được hưởng lương 25 triệu đồng/tháng.
Tin tưởng các thông tin mà An đưa ra, cháu Q đồng ý sang Campuchia để làm việc theo lời tư vấn của An. Nhóm đối tượng đưa cháu Q ra bến xe nước ngầm để vào TP.HCM sau đó tổ chức đưa sang Campuchia.
Cháu Q bị các đối tượng đưa sang Campuchia bằng đường sông rồi đưa vào làm cho một công ty ở tỉnh Osama. Tại đây, cháu Q gặp và được Quang Anh đưa cho 300 USD (tương đương 7 triệu đồng), nói là tiền công ty đưa cho chi tiêu và hướng dẫn công việc, bố trí chỗ ăn ở cho Q.
Công việc của Q được giao là đóng giả con gái, vào các hội nhóm hẹn hò nhắn tin với thanh niên Việt Nam để làm quen rồi dụ dỗ, hướng dẫn họ đầu tư tài chính, nộp tiền vào các tài khoản sẽ được hưởng tiền hoa hồng rồi lừa đảo chiếm đoạt số tiền của họ.
Sau khi chuyển giao cháu Q từ Việt Nam sang Campuchia thành công, đối tượng bên Campuchia trả công 1.000 USD, trong đó Quang Anh được hưởng hơn 12 triệu đồng; Sáng và Đình Sơn được hưởng hơn 5 triệu đồng và An chưa được hưởng lợi.
Cuối tháng 1-2024, cháu Q không thực hiện công việc do công ty giao, muốn về Việt Nam nhưng các đối tượng bên Campuchia không đồng ý, yêu cầu phải trả 200 triệu đồng.
Do bị bắt ép nên Q đã gọi video call cho anh trai thông báo nội dung sự việc. Khi cháu đang nói chuyện với anh trai thì một số đối tượng nam giới đánh đập, chích điện vào người để ép người nhà sớm chuyển tiền. Sau đó, bố cháu Q đã phải chuyển 45 triệu đồng cho các đối tượng đang khống chế Q ở Campuchia.
Tuy nhiên, do không trả đủ số tiền theo yêu cầu của các đối tượng nên ngày 30-1-2024, cháu Q bị đưa sang một công ty khác tại thủ đô Phnôm Pênh, tiếp tục bị ép làm công việc lừa đảo trên mạng xã hội.
Q tiếp tục liên hệ với gia đình bảo chuyển 131 triệu đồng để chuộc về. Ngày 21-2-2024, bố của Q tiếp tục nhờ người chuyển 131 triệu đồng thì sau đó cháu mới được ra khỏi công ty, được cho về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch.
Ngày 29-2-2024, bố của Q đã đến Công an Hà Nội tố giác hành vi của các đối tượng.
Nguồn:https://plo.vn/truy-to-nhom-ban-nguoi-sang-campuchia-de-gia-gai-lua-dan-ong-viet-post834774.html
- Thiếu nữ 15 tuổi tử vong dưới hồ nước sau khi mất tích (21.04.2025)
- Chi tiết mức án đối với 28 bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (21.04.2025)
- Nhân viên tạp vụ được cử làm giám đốc để báo giá, làm quân xanh đấu thầu tiền tỉ (21.04.2025)
- Các trung tâm đăng kiểm nói gì khi bị tố nhũng nhiễu, tiêu cực? (22.04.2025)
- Người dân sống trong khu vực cấm đường phục vụ lễ về nhà bằng cách nào? (22.04.2025)
- Nhân viên thu phí tham ô tiền bệnh viện, chuyển 6,9 tỉ đồng để chạy quảng cáo (23.04.2025)
- Bộ Công an công bố 12 sản phẩm sữa giả, 72 loại sữa khác đang được điều tra (23.04.2025)
- Chủ khu vui chơi lãnh án do nuôi nhốt động vật nguy cấp quý hiếm (24.04.2025)
- Bị bạn thân sát hại sau câu hỏi sao mày đánh vợ tao (24.04.2025)
- Giấy hợp tác làm ăn hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất? (24.04.2025)
- Cựu phó chủ tịch huyện cấp khống sổ hồng bị phạt tù (25.04.2025)
- Luật sư đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Cục phó Cục thuế Bình Phước (25.04.2025)














