Đăng lúc: 25/03/2026 03:18:29 PM
VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can: Lê Thị Thanh Thảo (44 tuổi), Thiều Thị Thu (55 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Loan (48 tuổi), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can tại cơ quan công an. Ảnh: VKS
Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2024, do thiếu tiền tiêu xài, Lê Thị Thanh Thảo và Thiều Thị Thu thống nhất thực hiện hành vi gian dối, nhiều lần chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền hơn 2,7 tỉ đồng. Trong đó, Thảo được chia gần 2 tỉ đồng, Thu được chia hơn 700 triệu đồng.
Nguyễn Thị Kim Loan thống nhất với Thảo và Thu thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt 90 triệu đồng, được chia 20 triệu đồng.
Ngoài ra, Thảo còn tự mình thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của nhiều bị hại; Thu chiếm đoạt 76 triệu đồng của một bị hại khác.
Bị hại của nhóm trên là những người phụ nữ có tài sản, người cần trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũ (nay là tỉnh Đắk Lắk).
Theo đó, Thu và Thảo khi thì đóng vai người kinh doanh hải sản, khi giới thiệu là luật sư để tiếp cận bị hại nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Điển hình, Thảo và Thu nói dối với bà A là làm nghề mua bán hải sản, mua bán mồi cho tôm nhưng thiếu vốn.
Sau đó, hai người này rủ bà A góp vốn theo tỉ lệ 50/50 để làm ăn, lợi nhuận sẽ chia đôi. Từ tháng 5-2020 đến tháng 6-2020, bà A đã nhiều lần đưa tiền cho Thảo, Thu hơn 800 triệu đồng để góp vốn làm ăn.
Để bà A không nghi ngờ, Thảo và Thu nhiều lần đưa lại tiền cho bà A với tổng số tiền 44 triệu đồng và nói dối là tiền lợi nhuận. Số tiền còn lại, Thảo, Thu chiếm đoạt, chia nhau.
Ở diễn biến khác, khi biết bà D có hai con đang trong giai đoạn chờ xét xử phúc thẩm, Thảo giới thiệu Thu là luật sư NTM (Đoàn luật sư TP Hà Nội) để tiếp cận, đưa ra thông tin gian dối có thể bào chữa giúp giảm án cho con bà D với chi phí 5 triệu đồng.
Đến ngày xét xử, bà D không thấy luật sư M tham gia bào chữa. Đồng thời TAND tỉnh Phú Yên (cũ) tuyên giữ nguyên hình phạt đối với hai con bà D nên bà này đòi lại tiền.
Về sau, Thảo nói dối với bà D là nếu muốn luật sư M giúp kháng cáo, giảm án cho hai con thì phải nộp phí 15 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, bà D biết mình bị lừa nên đòi lại tiền thì chỉ được trả 3 triệu đồng.
Nguồn: https://plo.vn/truy-to-3-phu-nu-gia-lam-luat-su-thuong-nhan-de-lua-dao-post900999.html
- Chiếm đoạt tài sản rồi trốn truy nã 10 năm vẫn không thoát (04.05.2026)
- Bắt tạm giam tài xế vụ cháy ô tô tại cây xăng Đà Nẵng làm 2 người chết (04.05.2026)
- (PLO)- VKSND TP.HCM đã có nhiều kiến nghị để phòng ngừa tội phạm ma túy núp bóng sử dụng các dịch vụ xe công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội. (07.05.2026)
- Vụ bé 4 tuổi bị bạo hành tử vong: Khởi tố cha dượng, củng cố hồ sơ để xử lý mẹ đẻ (07.05.2026)
- Khởi tố 61 người trong đường dây chuyên lừa đảo phụ nữ trung niên (07.05.2026)
- Quan hệ với bạn gái 15 tuổi nhiều lần trong đêm: Phạm tội mấy lần? (09.05.2026)
- Tranh chấp thừa kế đất đai: Kiện ở tòa nào mới đúng? (09.05.2026)
- Bỏ trốn hơn 14 năm vẫn không hết thời hiệu thi hành án, vì sao? (09.05.2026)
- 8 người trong đường dây đánh bạc, rửa tiền hơn 2.200 tỉ đồng bị khởi tố (09.05.2026)
- Tài xế xe ôm dí dao đòi vợ chồng đưa thêm 200 ngàn đồng đã bị bắt (09.05.2026)
- Sắp xét xử 2 TikToker vụ đăng clip phân biệt vùng miền (12.05.2026)
- Chủ doanh nghiệp chi tiền tỉ hối lộ cựu chi cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm (12.05.2026)














