Đăng lúc: 24/07/2025 03:49:04 PM
Ngày 24-7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên án 6 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với quy mô đặc biệt lớn, do bị cáo Nguyễn Hoàng Bảo (SN 1988) cầm đầu.
Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Bảo tù chung thân; Trần Quốc Thái, Ngô Phú Cường, Dương Chí Thương và Sơn Thùy Oanh, mỗi bị cáo 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 BLHS; riêng bị cáo Trần Thị Ngọc Phượng bị tuyên phạt 7 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý theo Điều 250 BLHS.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HUỲNH THƠ
HĐXX nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy và phòng chống ma túy. Do đó, cần phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.
Theo cáo trạng, qua kiểm tra hành chính vào trưa 26-12-2023 tại quận Bình Thạnh (cũ), Công an TP.HCM phát hiện một lượng ma túy trong đơn giao hàng công nghệ do tài xế Lưu Cẩm H nhận chở.
Lần theo dấu vết, cơ quan điều tra khám phá toàn bộ đường dây mua bán ma túy hoạt động tinh vi, sử dụng nhiều căn hộ chung cư làm nơi tập kết, đóng gói và phân phối ma túy.
Ngay trong ngày 26-12-2023, công an khám xét căn hộ của Dương Chí Thương và Sơn Thùy Oanh, thu giữ gần 2 kg ma túy tổng hợp các loại.
Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM tiếp tục bắt giữ Nguyễn Hoàng Bảo và Trần Quốc Thái tại căn hộ cao cấp ở quận 7 (cũ), nơi được dùng làm “đầu não” điều hành hoạt động mua bán ma túy qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Telegram.
Bị cáo Bảo sử dụng tài khoản ngân hàng đứng tên người khác và biệt danh “Ông lão” trên các nền tảng để mua ma túy từ các đầu mối không rõ lai lịch.
Sau đó, Bảo phân công Trần Quốc Thái, Dương Chí Thương, Sơn Thùy Oanh, Ngô Phú Cường và Trần Thị Ngọc Phượng tham gia đóng gói, cất giấu và vận chuyển ma túy đến tay người mua. Các bị cáo sử dụng ứng dụng gọi xe và giao hàng công nghệ để giao ma túy nhằm che giấu hành vi phạm tội.
Tổng số ma túy mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự lên đến hơn 1,8 kg Ketamine, Methamphetamine, MDMA, Diazepam, Nimetazepam. Riêng bị cáo Nguyễn Hoàng Bảo bị xác định là người chủ mưu, trực tiếp điều hành và thu lợi bất chính hơn 50 triệu đồng.
Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời thể hiện thái độ ăn năn hối cải, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ.
Ngoài ra, đối với Lưu Cẩm H là tài xế xe ôm công nghệ không biết bên trong gói hàng có chứa ma túy, không liên quan hành vi phạm tội nên không bị xử lý.
Đối với những người tên Tâm, Tú, người phụ nữ tên Ngọc (giao ma túy cho đồng phạm của Bảo) do chưa rõ lai lịch và người bán tài khoản ngân hàng tên Lê Thanh Khương Vy cho bị cáo Bảo (sử dụng để phạm tội), do không có mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ xử lý, sẽ tiếp tục điều tra khi có thêm chứng cứ.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã yêu cầu các nhà mạng cung cấp thông tin về các số điện thoại, tài khoản mạng xã hội liên quan đến đường dây này nhưng chưa có kết quả, sẽ xem xét xử lý sau.
- Y án 14 tháng tù đối với cựu quân nhân tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận (11.04.2024)
- Luật sư so sánh ông Đỗ Hữu Ca với ông chủ Tân Hoàng Minh (11.04.2024)
- Vụ 2 cựu công an cho vay lãi nặng, ghi lô đề: Tòa chỉ ra thiếu sót của cơ quan điều tra (12.04.2024)
- Chi tiết mức án với 86 bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát (12.04.2024)
- Xét xử đường dây tội phạm quốc tế rửa tiền tại Việt Nam (15.04.2024)
- Ghi âm, ghi hình lén không được xem là cơ sở để khiếu nại, tố cáo (16.04.2024)
- Khởi tố 1 phụ nữ nói ‘tôi là luật sư’ rồi lừa chạy án (17.04.2024)
- Gia Lai: Khởi tố 2 nữ công chức phòng Tài nguyên và môi trường tội nhận hối lộ (17.04.2024)
- Vụ cựu chủ tịch tỉnh Cà Mau kiện đòi nhà: VKS đề nghị chia cho bị đơn 35,5% (17.04.2024)
- Hai cựu nhân viên ngân hàng mở thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền (17.04.2024)
- Đề xuất chỉ 6 trường hợp được công chứng ngoài trụ sở (17.04.2024)
- Vụ kiện tại chung cư 24AB: Cư dân yêu cầu bồi thường hơn 149 triệu đồng vì bị cắt nước (17.04.2024)














