Đăng lúc: 02/06/2025 11:16:22 AM
TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa công bố quyết định tái thẩm vụ án TNQĐ (41 tuổi, ngụ Đồng Nai) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Theo đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, quyết định hủy bản án sơ thẩm ngày 6-5-2021 của TAND tỉnh Đồng Nai để điều tra lại theo đúng quy định.
Theo nội dung vụ án, từ tháng 12-2018, TNQĐ đã 10 lần hiếp dâm cháu Q (thời điểm xảy ra vụ án 9 tuổi).
Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt TNQĐ 20 năm tù về tội hiếp dâm người 16 tuổi.
Sau phiên sơ thẩm, TNQĐ và bị hại không kháng cáo. Bản án có hiệu lực từ ngày 6-6-2021, Đ đi chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Theo Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM, căn cứ lời khai của TNQĐ và lời khai của bà PTT (mẹ của TNQĐ), đều xác định Đ có tên thật là TQT.
Lời khai này phù hợp kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, kết luận: Điểm chỉ vân tay ngón trỏ phải trên tờ khai CMND mang tên TQT so với điểm chỉ vân tay ngón trỏ phải trên mẫu tài liệu so sánh mang tên TNQĐ do cùng một người in ra...
Từ những cơ sở trên, có đủ căn cứ xác định người thực hiện hành vi phạm tội "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" bị TAND tỉnh Đồng Nai xử phạt 20 năm tù có tên thật là TQĐ. Khi phạm tội, người này khai báo gian dối thành tên TNQĐ với các cơ quan và người tiến hành tố tụng tỉnh Đồng Nai.
Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM nhận định, tình tiết mới này làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án sơ thẩm; khi điều tra, truy tố, xét xử các cơ quan tiến hành tố tụng mặc dù đã thực hiện đúng các quy định của BLTTHS nhưng không biết được. Do đó, đây là căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm theo khoản 2 Điều 398 BLTTHS.
Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm
Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong các căn cứ:
1. Có căn cứ chứng minh lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, lời dịch của người phiên dịch, bản dịch thuật có những điểm quan trọng không đúng sự thật;
2. Có tình tiết mà Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm do không biết được mà kết luận không đúng làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án;
3. Vật chứng, biên bản về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, biên bản hoạt động tố tụng khác hoặc những chứng cứ, tài liệu, đồ vật khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;
4. Những tình tiết khác làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.
Điều 398 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015
Nguồn: https://plo.vn/tai-tham-huy-an-dieu-tra-lai-do-nguoi-pham-toi-khai-gian-ten-post852607.html
- 10 tổ công tác đánh úp đường dây cá độ bóng đá hơn 1.000 tỉ đồng mùa EURO (22.06.2024)
- Nổ là phó giám đốc ngân hàng ôm hơn 60 tỉ đồng đi biệt tích (22.06.2024)
- Sau vụ mất hơn 170 tỉ, chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị cách chức vì không trung thực, đối phó khi kê khai tài sản (24.06.2024)
- Công an Quảng Nam xoá nhóm sinh hoạt Hội thánh Đức chúa trời mẹ (24.06.2024)
- Vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người chết: Lý do cựu phó đội trưởng bị khởi tố (25.06.2024)
- Công dân bị bắt oan 34 năm trước được bồi thường gần 3 tỷ đồng (25.06.2024)
- Vụ bắt cóc con của bạn thân Hoãn phiên tòa vì nhiều người liên quan không đến (25.06.2024)
- Truy nã thanh niên dụ dỗ đưa bé gái vào khách sạn cưỡng bức (26.06.2024)
- Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Luật Hà Nội báo cáo quá trình đào tạo tiến sĩ đối với ông Thích Chân Quang (26.06.2024)
- Trường Đại học Luật Hà Nội ra thông cáo việc đào tạo tiến sĩ đối với Thượng tọa Thích Chân Quang (26.06.2024)
- Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tín Nghĩa ở Đồng Nai (27.06.2024)
- Ông chủ cũ lừa nhân viên gần 1 tỉ đồng để nướng vào cờ bạc qua mạng (27.06.2024)














