Sắp xét xử đường dây làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp

  Sắp xét xử đường dây làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp

  Sắp xét xử đường dây làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp

  Sắp xét xử đường dây làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp

  Đăng lúc: 28/02/2024 05:07:12 PM

  Dự kiến ngày 12-3 tới, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) sẽ đưa các bị cáo trong đường dây làm CCCD “dịch vụ” ra xét xử sơ thẩm. Đây là vụ án bị phanh phui từ phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM.

  Bị cáo Lê Ngọc Minh (từng công tác tại Tổ cấp CCCD thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp) bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ theo điểm b và đ khoản 2 Điều 354 BLHS.

  Các bị cáo Lê Minh Hiếu, Phạm Đăng Vinh, Vũ Văn Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai và Trần Nguyễn Lưu Đức Hòa bị đưa ra xét xử về tội môi giới hối lộ theo Điều 365 BLHS.

  Phá án từ phản ánh của PV

  Theo cáo trạng, ngày 26-4-2022, PV THN của báo Pháp Luật TP.HCM phát hiện tài khoản Facebook “Hanh Vũ” (tên thật là Vũ Văn Hạnh) đăng thông tin có thể làm CCCD 3-5 ngày.

  PV liên hệ với Hạnh và được báo giá 3,5 triệu đồng. Hạnh hẹn PV lúc 10 giờ ngày 28-4-2022 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp sẽ có người hướng dẫn làm nhanh CCCD.

  Như thỏa thuận, PV đến nơi và gặp Lê Ngọc Minh để làm thủ tục cấp CCCD. Sau khi làm xong, Hạnh nhắn tin cho PV biết chiều 4-5-2022 sẽ nhận được CCCD gắn chip.

  PV báo cáo sự việc với Ban Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM. Báo có công văn gửi Công an TP.HCM.

  Công an TP.HCM đã mời Lê Ngọc Minh đến làm việc. Minh khai được phân công lăn tay và kỹ thuật máy tính (nhập thông tin, chỉnh sửa và truyền dữ liệu).

  Trong quá trình thực hiện cấp CCCD gắn chip điện tử, do số lượng quá nhiều (2.000-3.000 hồ sơ/ngày) nên ngay sau khi Tổ cấp CCCD chỉnh sửa thông tin của người dân làm CCCD cho đúng mẫu thì cuối ngày sẽ chuyển dữ liệu đã nhận trong ngày ra Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an trước rồi mới lập danh sách để lãnh đạo ký sau để kịp tiến độ.

   

  Khi thực hiện nhiệm vụ được giao, Minh nhận thấy việc chuyển dữ liệu làm CCCD gắn chip điện tử ra Cục C06 có khe hở; nhiều người nhờ làm và tra cứu thông tin nhanh; từ đó Minh nảy sinh ý đồ thu lợi bất chính từ việc này.

  Móc nối với các đối tượng môi giới để hưởng lợi

  Người môi giới sẽ giới thiệu các trường hợp muốn làm CCCD nhanh (3-7 ngày), bỏ qua bốc số thứ tự. Những trường hợp Minh nhận làm dịch vụ sẽ được nhập chung vào danh sách của Tổ cấp CCCD đã nhận trong ngày để chuyển tất cả về Cục C06. Sau đó, Tổ cấp CCCD nhận được CCCD gắn chip làm xong từ Bộ Công an chuyển về, Minh sẽ chủ động tìm những CCCD đã được nhờ và đưa cho các đối tượng môi giới liên hệ với người dân để lấy tiền.

  Việc làm này của Minh là trái trình tự cấp, đổi, cấp lại CCCD được quy định tại Thông tư 60/2021 của Bộ Công an. Tính từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 5-2022, Minh đã móc nối, liên hệ với sáu người môi giới để cấp CCCD nhanh, nhận tiền chia nhau tiêu xài.

  Tính đến ngày bị phát hiện, tổng số tiền Minh nhận hối lộ từ các đối tượng môi giới là 84,2 triệu đồng. Phạm Đăng Vinh, Lê Minh Hiếu, Vũ Văn Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Trần Nguyễn Lưu Đức Hòa đã môi giới hối lộ cho Minh số tiền từ 1,4 đến 46 triệu đồng và hưởng lợi từ 1 đến 32,5 triệu đồng.

  Theo cáo trạng, những người nhờ và đưa tiền làm nhanh CCCD gắn chip điện tử không nhận thức được việc đưa tiền để làm nhanh là sai quy định. Hành vi của họ tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm, không cần thiết phải xử lý hình sự. Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với họ.

  Nguồn: https://plo.vn/sap-xet-xu-duong-day-lam-cccd-dich-vu-o-go-vap-post777908.html