Đăng lúc: 19/04/2024 09:55:10 AM
Chiều 17-4, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Tống Duy Mạnh, cựu Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, TP Phan Thiết và Nguyễn Ngọc Khương, giám đốc Công ty Quốc Anh Phát, cùng mức án 4 năm 6 tháng tù; Trương Tiến Thanh Trang, cựu kế toán trưởng UBND xã Tiến Thành 4 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Ảnh: ĐP
Theo cáo trạng, năm 2019 và 2020, UBND xã Tiến Thành được UBND TP Phan Thiết giao kế hoạch và làm chủ đầu tư thực hiện 2 công trình sửa chữa trụ sở UBND xã và Trạm y tế xã, do Công ty xây dựng Quốc Anh Phát thi công.
Kết luận giám định tư pháp xây dựng đối với công trình trụ sở UBND xã Tiến Thành xác định một số khối lượng có giá trị lớn trong hợp đồng và hồ sơ thiết kế không được thực hiện nhưng vẫn thanh toán.
Giá trị thực tế thi công chỉ mới hơn 300 triệu đồng nhưng đã nghiệm thu khống, thanh toán gần 1 tỉ đồng.
Đối với công trình sửa chữa Trạm y tế xã Tiến Thành có một số khối lượng giá trị lớn trong hợp đồng và hồ sơ thiết kế không được thực hiện nhưng vẫn thanh toán như: Xà gồ sắt, sân lát gạch, mái che sân…
Giá trị thực tế thi công chỉ gần 230 triệu đồng nhưng chủ đầu tư đã nghiệm thu khống và đã thanh toán 978 triệu đồng đồng, chênh lệch gần 750 triệu đồng.
Tổng số tiền thanh toán khống cho 2 công trình đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,3 tỉ đồng.

3 bị cáo tại phiên tòa chiều 17-4.
Quá trình thực hiện 2 công trình trên, Nguyễn Ngọc Khương, Gíam đốc Công ty Quốc Anh Phát đã nhiều lần đưa tiền cho Tống Duy Mạnh với tổng số tiền 62 triệu đồng và Trương Tiến Thanh Trang 248 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, cả hai người trên đã trả lại cho Khương toàn bộ số tiền đã nhận.
Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Khương đã nộp khắc phục hậu quả hơn 1,1 tỉ đồng; gia đình Tống Duy Mạnh nộp khắc phục hậu 120 triệu đồng.
Theo HĐXX, hành vi của Tống Duy Mạnh, Trương Tiến Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Khương cùng thống nhất thực hiện việc thanh toán 2 công trình sửa chữa trụ sở UBND xã và sửa chữa Trạm y tế xã khi không tổ chức nghiệm thu hoàn thành khối lượng công trình và đơn vị thi công chưa thực hiện xong khối lượng công việc theo hợp đồng đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư công trình xây dựng.
Điều này đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nói chung và UBND xã Tiến Thành nói riêng.
Theo tòa, cả ba bị cáo đều đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội 2 lần trở lên.
Tuy nhiên các bị cáo đều chưa có tiền án tiền sự; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã tự nguyện khắc phục hậu quả nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.
Từ đó, HĐXX tuyên phạt các mức án như đã nêu trên.
- Phúc thẩm vụ bị cáo Đặng Chí Thành đánh phụ nữ ở sảnh chung cư (04.04.2026)
- Lướt sóng bất động sản đổ nợ bèn quay qua lướt sóng người quen (04.04.2026)
- Án mạng từ mâu thuẫn khi đánh bài ăn tiền tại đám cưới (04.04.2026)
- Chuyên án VN10: Ai là người đã bỏ ma túy vào các hộp kem đánh răng? (04.04.2026)
- Khởi tố thêm 26 bị can trong vụ án tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương (07.04.2026)
- Khởi tố ông Vũ Minh Châu và đồng phạm tại Công ty Bảo Tín Minh Châu (07.04.2026)
- Vụ nữ TikToker chê bai bánh mì: Sẽ cân nhắc không mời quảng bá các lễ hội (07.04.2026)
- Bị đâm vô cớ giữa đường, nam thanh niên tử vong, nghi phạm ra đầu thú (07.04.2026)
- TP.HCM: Tòa án đầu tiên áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, cho 3 bị can xin lỗi bị hại tại tòa (07.04.2026)
- Nữ kế toán dùng chữ ký số của lãnh đạo, lập hồ sơ khống để tham ô hơn 2 tỉ đồng (08.04.2026)
- Vụ xâm phạm chỗ ở tại Gia Lai: 3 người trong một gia đình bị kết án tù (09.04.2026)
- Vụ đánh 2 nữ nhân viên gác chắn đường sắt ở Đà Nẵng: Dấu hiệu của nhiều tội danh (09.04.2026)














