Đăng lúc: 19/04/2024 09:55:10 AM
Chiều 17-4, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Tống Duy Mạnh, cựu Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, TP Phan Thiết và Nguyễn Ngọc Khương, giám đốc Công ty Quốc Anh Phát, cùng mức án 4 năm 6 tháng tù; Trương Tiến Thanh Trang, cựu kế toán trưởng UBND xã Tiến Thành 4 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Ảnh: ĐP
Theo cáo trạng, năm 2019 và 2020, UBND xã Tiến Thành được UBND TP Phan Thiết giao kế hoạch và làm chủ đầu tư thực hiện 2 công trình sửa chữa trụ sở UBND xã và Trạm y tế xã, do Công ty xây dựng Quốc Anh Phát thi công.
Kết luận giám định tư pháp xây dựng đối với công trình trụ sở UBND xã Tiến Thành xác định một số khối lượng có giá trị lớn trong hợp đồng và hồ sơ thiết kế không được thực hiện nhưng vẫn thanh toán.
Giá trị thực tế thi công chỉ mới hơn 300 triệu đồng nhưng đã nghiệm thu khống, thanh toán gần 1 tỉ đồng.
Đối với công trình sửa chữa Trạm y tế xã Tiến Thành có một số khối lượng giá trị lớn trong hợp đồng và hồ sơ thiết kế không được thực hiện nhưng vẫn thanh toán như: Xà gồ sắt, sân lát gạch, mái che sân…
Giá trị thực tế thi công chỉ gần 230 triệu đồng nhưng chủ đầu tư đã nghiệm thu khống và đã thanh toán 978 triệu đồng đồng, chênh lệch gần 750 triệu đồng.
Tổng số tiền thanh toán khống cho 2 công trình đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,3 tỉ đồng.

3 bị cáo tại phiên tòa chiều 17-4.
Quá trình thực hiện 2 công trình trên, Nguyễn Ngọc Khương, Gíam đốc Công ty Quốc Anh Phát đã nhiều lần đưa tiền cho Tống Duy Mạnh với tổng số tiền 62 triệu đồng và Trương Tiến Thanh Trang 248 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, cả hai người trên đã trả lại cho Khương toàn bộ số tiền đã nhận.
Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Khương đã nộp khắc phục hậu quả hơn 1,1 tỉ đồng; gia đình Tống Duy Mạnh nộp khắc phục hậu 120 triệu đồng.
Theo HĐXX, hành vi của Tống Duy Mạnh, Trương Tiến Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Khương cùng thống nhất thực hiện việc thanh toán 2 công trình sửa chữa trụ sở UBND xã và sửa chữa Trạm y tế xã khi không tổ chức nghiệm thu hoàn thành khối lượng công trình và đơn vị thi công chưa thực hiện xong khối lượng công việc theo hợp đồng đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư công trình xây dựng.
Điều này đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nói chung và UBND xã Tiến Thành nói riêng.
Theo tòa, cả ba bị cáo đều đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội 2 lần trở lên.
Tuy nhiên các bị cáo đều chưa có tiền án tiền sự; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã tự nguyện khắc phục hậu quả nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.
Từ đó, HĐXX tuyên phạt các mức án như đã nêu trên.
- Ông Trần Quí Thanh thừa nhận chuyện cho vay lấy lãi (24.04.2024)
- Liều lĩnh làm giả con dấu để bán đất của cán bộ chiến sỹ Tổng cục V, Bộ Công an (24.04.2024)
- Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Khởi tố 23 bị can, nhiều dự án đang dang dở (24.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù (24.04.2024)
- Nhóm cho vay lãi nặng ở quận 4 thu về 4.600 tỉ đồng bị bắt (24.04.2024)
- Nhận hối lộ, giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Tháp bị đề nghị đến 30 năm tù (25.04.2024)
- Tòa tuyên án 3 cha con ông Trần Quí Thanh (25.04.2024)
- Phạt tù 8 bị cáo câu kết làm giả giấy khám sức khỏe bổ sung hồ sơ thi lái xe (25.04.2024)
- Đường dây đánh bạc qua trang ibet888 đã bị công an bắt (25.04.2024)
- Công an TP Đà Nẵng bắt được kẻ siêu lừa tiền từ thiện (25.04.2024)
- Công an Bình Thuận thông tin Chuyên án triệt phá điểm khai thác vàng quy mô lớn (26.04.2024)
- Trả hồ sơ vụ bảo mẫu bạo hành bé trai 6 tháng tuổi để làm rõ nguyên nhân tử vong (26.04.2024)














