Đăng lúc: 06/09/2024 09:38:55 AM
Ngày 6-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh).
Phiên toà được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên. Bà Trần Ngọc Bích không kháng cáo và có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước đó, ngày 20-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM từng mở phiên toà nhưng đã quyết định hoãn theo đề nghị của luật sư ông Thanh.
Theo bản án sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.
Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo thực hiện giao dịch dân sự cho bốn bị hại vay tiền là không trái pháp luật. Tuy nhiên, từ các giao dịch này, các bị cáo đã chiếm phần giá trị tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay. Các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại tổng số tiền 1.048 tỉ đồng.

Ông Trần Quí Thanh tại phiên toà ngày 6-9. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo án sơ thẩm, quá trình điều tra xác định được từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với 3%/tháng; lãi chậm trả 4,5%/tháng. Kèm theo là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay.
Khi bên đi vay đồng ý trả lại đủ tiền trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, nại ra các lí do bất hợp lí, buộc người vay trả thêm lãi phạt... để không trả lại tài sản.
Nguồn: https://plo.vn/ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-co-mat-tai-phien-toa-phuc-tham-post808636.html
- Giả danh shipper chiếm đoạt tài sản rồi đem bán (20.06.2025)
- Bắt Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Z Holding (20.06.2025)
- Nguyên cán bộ công an yêu cầu bồi thường oan sai hơn 8 tỉ đồng (20.06.2025)
- Cuộc trốn chạy của hàng gian, hàng giả, hàng dỏm (23.06.2025)
- Bị thu hồi đất sai luật, 2 vợ chồng khởi kiện yêu cầu bồi thường hơn 8 tỉ đồng (23.06.2025)
- Biến phòng bệnh tại Viện Pháp y tâm thần thành nơi ăn chơi, ma túy (23.06.2025)
- Lãnh 12 năm tù vì trộm tiền, vàng của vợ (25.06.2025)
- Cựu bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khai dùng tiền hối lộ để làm từ thiện (25.06.2025)
- Phát hiện 2,5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Trị (26.06.2025)
- Lên mạng tìm người tâm sự, một phụ nữ bị chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng (26.06.2025)
- TAND Tối cao công bố quyết định bổ nhiệm 26 Chánh án TAND các tỉnh, thành sau sáp nhập (26.06.2025)
- Bắt nữ giám đốc công ty sản xuất buôn bán cao bách thảo, dầu xoa bóp giả (26.06.2025)














