Đăng lúc: 06/09/2024 09:38:55 AM
Ngày 6-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh).
Phiên toà được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên. Bà Trần Ngọc Bích không kháng cáo và có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước đó, ngày 20-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM từng mở phiên toà nhưng đã quyết định hoãn theo đề nghị của luật sư ông Thanh.
Theo bản án sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.
Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo thực hiện giao dịch dân sự cho bốn bị hại vay tiền là không trái pháp luật. Tuy nhiên, từ các giao dịch này, các bị cáo đã chiếm phần giá trị tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay. Các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại tổng số tiền 1.048 tỉ đồng.

Ông Trần Quí Thanh tại phiên toà ngày 6-9. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo án sơ thẩm, quá trình điều tra xác định được từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với 3%/tháng; lãi chậm trả 4,5%/tháng. Kèm theo là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay.
Khi bên đi vay đồng ý trả lại đủ tiền trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, nại ra các lí do bất hợp lí, buộc người vay trả thêm lãi phạt... để không trả lại tài sản.
Nguồn: https://plo.vn/ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-co-mat-tai-phien-toa-phuc-tham-post808636.html
- Đồng Nai Nhóm 4 người đến nhà đối thủ nói chuyện bằng dao, 5 người thương vong (21.05.2024)
- Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an với ông Tô Lâm (21.05.2024)
- Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, được bầu giữ chức Chủ tịch nước (22.05.2024)
- Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao quyền điều hành hoạt động của Bộ Công an (22.05.2024)
- Gây thiệt hại hơn 79 tỉ đồng, cựu giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp nhận án treo (23.05.2024)
- Bác kháng cáo vụ 1 người dân kiện nhà mạng đòi lại 141 sim điện thoại bị thu hồi (23.05.2024)
- Ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt (23.05.2024)
- Vụ trục lợi chính sách chuyển đổi đất, cựu Phó Chủ tịch huyện Gia Lâm được hưởng án treo (23.05.2024)
- Trích tiền xử phạt vi phạm giao thông khiến CSGT bị điều tiếng không hay (23.05.2024)
- Tạt axit vào nhóm nhậu khiến 1 người chết, 7 người bị thương ở quận 7 (23.05.2024)
- Công an thông tin vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội (24.05.2024)
- Đang ăn cơm cùng gia đình thì bị sét đánh trúng tử vong (24.05.2024)














