Đăng lúc: 06/09/2024 09:38:55 AM
Ngày 6-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh).
Phiên toà được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên. Bà Trần Ngọc Bích không kháng cáo và có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước đó, ngày 20-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM từng mở phiên toà nhưng đã quyết định hoãn theo đề nghị của luật sư ông Thanh.
Theo bản án sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.
Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo thực hiện giao dịch dân sự cho bốn bị hại vay tiền là không trái pháp luật. Tuy nhiên, từ các giao dịch này, các bị cáo đã chiếm phần giá trị tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay. Các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại tổng số tiền 1.048 tỉ đồng.

Ông Trần Quí Thanh tại phiên toà ngày 6-9. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo án sơ thẩm, quá trình điều tra xác định được từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với 3%/tháng; lãi chậm trả 4,5%/tháng. Kèm theo là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay.
Khi bên đi vay đồng ý trả lại đủ tiền trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, nại ra các lí do bất hợp lí, buộc người vay trả thêm lãi phạt... để không trả lại tài sản.
Nguồn: https://plo.vn/ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-co-mat-tai-phien-toa-phuc-tham-post808636.html
- Chiếm đoạt tài sản rồi trốn truy nã 10 năm vẫn không thoát (04.05.2026)
- Bắt tạm giam tài xế vụ cháy ô tô tại cây xăng Đà Nẵng làm 2 người chết (04.05.2026)
- (PLO)- VKSND TP.HCM đã có nhiều kiến nghị để phòng ngừa tội phạm ma túy núp bóng sử dụng các dịch vụ xe công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội. (07.05.2026)
- Vụ bé 4 tuổi bị bạo hành tử vong: Khởi tố cha dượng, củng cố hồ sơ để xử lý mẹ đẻ (07.05.2026)
- Khởi tố 61 người trong đường dây chuyên lừa đảo phụ nữ trung niên (07.05.2026)
- Quan hệ với bạn gái 15 tuổi nhiều lần trong đêm: Phạm tội mấy lần? (09.05.2026)
- Tranh chấp thừa kế đất đai: Kiện ở tòa nào mới đúng? (09.05.2026)
- Bỏ trốn hơn 14 năm vẫn không hết thời hiệu thi hành án, vì sao? (09.05.2026)
- 8 người trong đường dây đánh bạc, rửa tiền hơn 2.200 tỉ đồng bị khởi tố (09.05.2026)
- Tài xế xe ôm dí dao đòi vợ chồng đưa thêm 200 ngàn đồng đã bị bắt (09.05.2026)
- Sắp xét xử 2 TikToker vụ đăng clip phân biệt vùng miền (12.05.2026)
- Chủ doanh nghiệp chi tiền tỉ hối lộ cựu chi cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm (12.05.2026)














