Đăng lúc: 11/03/2024 05:38:08 PM
Ngày 11-3, TAND quận Tân Bình đã tuyên bị cáo Hoàng Ngọc Mến (43 tuổi, giám đốc chi nhánh Công ty luật TNHH Thế Hệ Trẻ tại Tp.HCM) ba năm sáu tháng tù; Trần Hà Anh Thư (32 tuổi) ba năm ba tháng tù; Phạm Ngọc Thắng (29 tuổi) và Nguyễn Thị Hương Trà (30 tuổi) cùng ba năm hai tháng tù; các bị cáo Trần Phát Đạt (21 tuổi), Lê Thị Thiết (26 tuổi), Nguyễn Thị Huyền Anh (31 tuổi) cùng ba năm một tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo hồ sơ, Công ty luật TNHH Thế Hệ Trẻ có trụ sở chính ở Hà Nội, thành lập chi nhánh tại TP.HCM do Hoàng Ngọc Mến điều hành, quản lý.
Chi nhánh Công ty luật Thế Hệ Trẻ tại TP.HCM không có chức năng thu hồi nợ nhưng lại hoạt động thu hồi nợ trái pháp luật, có phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể.
Hoàng Ngọc Mến là giám đốc chi nhánh, có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trần Hà Anh Thư là trưởng phòng thu hồi nợ, quản lý, điều hành chi nhánh cùng hai trưởng nhóm thu hồi nợ là Phạm Ngọc Thắng và Nguyễn Thị Hương Trà.
Những người này đã điều hành, triển khai công việc đến các nhân viên thu hồi nợ của công ty.
Cụ thể, sau khi nhận dữ liệu khách hàng có khoản vay ngân hàng nợ quá hạn, Trần Hà Anh Thư phân chia dữ liệu cho từng nhân viên trong các nhóm thu hồi nợ.
Từ đó, các nhân viên liên tục gọi điện thoại, nhắn tin quấy rối người vay, gửi văn bản có nội dung xác định người nợ tiền của ngân hàng đã phạm tội “lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”.
Để gây áp lực, "khủng bố" và uy hiếp tinh thần người vay, ép họ phải trả nợ, nhóm này còn trực tiếp gửi các thông báo đòi nợ đến nơi ở, nơi làm việc, người thân, gia đình hoặc đồng nghiệp của người nợ tiền.
Bằng những thủ đoạn trên, các đối tượng đã cưỡng đoạt số tiền hơn 483 triệu đồng của năm bị hại.
Trong đó, có trường hợp đã gây ra hậu quả người vay tiền bị công ty buộc thôi việc. Có trường hợp người thân của người vay tiền liên tục bị gọi điện thoại, nhắn tin nên cảm thấy bị uy hiếp tinh thần, hoang mang lo sợ.
Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tài sản hợp pháp của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội. Do đó, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Nguồn:
- Nổ là phó giám đốc ngân hàng ôm hơn 60 tỉ đồng đi biệt tích (22.06.2024)
- Sau vụ mất hơn 170 tỉ, chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị cách chức vì không trung thực, đối phó khi kê khai tài sản (24.06.2024)
- Công an Quảng Nam xoá nhóm sinh hoạt Hội thánh Đức chúa trời mẹ (24.06.2024)
- Vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người chết: Lý do cựu phó đội trưởng bị khởi tố (25.06.2024)
- Công dân bị bắt oan 34 năm trước được bồi thường gần 3 tỷ đồng (25.06.2024)
- Vụ bắt cóc con của bạn thân Hoãn phiên tòa vì nhiều người liên quan không đến (25.06.2024)
- Truy nã thanh niên dụ dỗ đưa bé gái vào khách sạn cưỡng bức (26.06.2024)
- Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Luật Hà Nội báo cáo quá trình đào tạo tiến sĩ đối với ông Thích Chân Quang (26.06.2024)
- Trường Đại học Luật Hà Nội ra thông cáo việc đào tạo tiến sĩ đối với Thượng tọa Thích Chân Quang (26.06.2024)
- Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tín Nghĩa ở Đồng Nai (27.06.2024)
- Ông chủ cũ lừa nhân viên gần 1 tỉ đồng để nướng vào cờ bạc qua mạng (27.06.2024)
- Lời khai người mẹ cùng người tình bạo hành con trai 11 tuổi (27.06.2024)














