Đăng lúc: 19/12/2024 04:11:26 PM
Ngày 19-12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo thuộc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset vì có hành vi thu hồi nợ khách hàng vay tiền không đúng quy định pháp luật.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt và 12 người khác bị đưa ra xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Công ty Tài chính Mirae Asset hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, chủ yếu cho vay theo hình thức tín chấp. Đối với các khoản nợ khó đòi từ 2 năm trở lên, công ty sẽ giao cho hai nhóm nhân viên “Soldout A” do Thắng là trưởng nhóm và “Soldout B” do Đạt làm trưởng nhóm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI
Khoảng tháng 10-2022, do áp lực về việc đòi nợ, Thắng và Đạt đã tự ý cho phép nhân viên dùng sim rác gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu khách trả nợ. Nếu không hiệu quả, nhân viên sẽ quét số điện thoại bằng phần mềm để tìm hình ảnh của khách thông qua các tài khoản mạng xã hội rồi ghép với các thông tin không có thật như khiêu dâm, bàn thờ, đám tang, tai nạn… Sau đó, nhân viên sẽ dùng các tài khoản mạng xã hội để đăng thông tin này lên, buộc khách hàng phải trả nợ.
Cụ thể, trong nhóm “Soldout A”, Thắng bắt đầu làm việc từ tháng 9-2021 với vai trò trưởng nhóm, duyệt nội dung, cấu trúc hình ảnh kèm các thông tin như khiêu dâm, bàn thờ, đám tang, tai nạn… để gửi cho các nhân viên trong nhóm để tạo ảnh để đòi nợ khách hàng.
Đơn cử, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thảo được phân công đòi nợ ông NVĐ và bà NTTT số tiền 11,5 triệu đồng cả gốc và lãi. Thảo nhắn tin đe dọa gửi đến số điện thoại của bà T đòi nợ. Sau đó, Thảo dùng tài khoản facebook để nhắn tin kèm hình ảnh chứa ảnh gia đình ông Đ, sổ hộ khẩu và ảnh con của ông Đ trên bàn thờ… kèm theo nội dung “quyết định truy nã khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…”.
Do lo sợ, ông Đ đã thanh toán 7 triệu đồng và viết đơn xin giảm lãi để tất toán hợp đồng, sau đó chụp ảnh gửi cho Thảo.
Với thủ đoạn trên, bị cáo Thắng đã cưỡng đoạt gần 394 triệu đồng của các bị hại. Đỗ Trọng Đạt cưỡng đoạt 67 triệu đồng. Các bị cáo còn lại bị cáo buộc có hành vi cưỡng đoạt số tiền từ 7 triệu đồng 62 triệu đồng.
Đối với hành vi các bị cáo đăng hình ảnh kèm nội dung không có thật của người thân và bạn bè của người vay tiền trong khi những người này không liên quan đến việc vay tiền và phải trả nợ thay, CQĐT đã trưng cầu giám định các tin nhắn, hình ảnh nhưng Sở TT&TT từ chối giám định. Do vậy, CQĐT chưa có đủ căn cứ để xử lý các bị cáo này về hành vi vu khống.
Nguồn:https://plo.vn/nhom-nhan-vien-ghep-hinh-khach-hang-vao-anh-ban-tho-de-thu-hoi-no-post825788.html
- Siết điều kiện đào tạo cử nhân luật nhìn từ yêu cầu bảo vệ sinh viên (01.12.2025)
- Sắp xử phúc thẩm vụ cựu bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ của Phúc Sơn (01.12.2025)
- Tìm cách giải bài toán tiền đâu mua lại đất của chính mình khi chuyển mục đích sử dụng (01.12.2025)
- Nhóm mới nổi lãnh án vì cho vay với lãi suất cắt cổ (03.12.2025)
- Dùng dao có tính sát thương cao đâm người: Bị tội giết người và tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (03.12.2025)
- Chiêu thức nâng khống lệ phí ôn thi của cựu Giám đốc Đại học Huế (03.12.2025)
- Công an Lạng Sơn khởi tố Đoàn Văn Sáng về tội giết người (04.12.2025)
- Bị xử phạt vì đăng bình luận xuyên tạc, xúc phạm công an (04.12.2025)
- Mua vàng online nhưng app dừng hoạt động, có đòi được không? (06.12.2025)
- Chuyên gia nêu lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng ủy quyền trong giao dịch nhà đất (06.12.2025)
- Đại sứ sinh viên thành kẻ trộm túi xách của hoa hậu Mexico ở Đà Lạt (08.12.2025)
- Mượn xe máy của bạn gái đi cướp giật ở tiệm vàng (08.12.2025)














