Đăng lúc: 19/12/2024 04:11:26 PM
Ngày 19-12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo thuộc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset vì có hành vi thu hồi nợ khách hàng vay tiền không đúng quy định pháp luật.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt và 12 người khác bị đưa ra xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Công ty Tài chính Mirae Asset hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, chủ yếu cho vay theo hình thức tín chấp. Đối với các khoản nợ khó đòi từ 2 năm trở lên, công ty sẽ giao cho hai nhóm nhân viên “Soldout A” do Thắng là trưởng nhóm và “Soldout B” do Đạt làm trưởng nhóm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI
Khoảng tháng 10-2022, do áp lực về việc đòi nợ, Thắng và Đạt đã tự ý cho phép nhân viên dùng sim rác gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu khách trả nợ. Nếu không hiệu quả, nhân viên sẽ quét số điện thoại bằng phần mềm để tìm hình ảnh của khách thông qua các tài khoản mạng xã hội rồi ghép với các thông tin không có thật như khiêu dâm, bàn thờ, đám tang, tai nạn… Sau đó, nhân viên sẽ dùng các tài khoản mạng xã hội để đăng thông tin này lên, buộc khách hàng phải trả nợ.
Cụ thể, trong nhóm “Soldout A”, Thắng bắt đầu làm việc từ tháng 9-2021 với vai trò trưởng nhóm, duyệt nội dung, cấu trúc hình ảnh kèm các thông tin như khiêu dâm, bàn thờ, đám tang, tai nạn… để gửi cho các nhân viên trong nhóm để tạo ảnh để đòi nợ khách hàng.
Đơn cử, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thảo được phân công đòi nợ ông NVĐ và bà NTTT số tiền 11,5 triệu đồng cả gốc và lãi. Thảo nhắn tin đe dọa gửi đến số điện thoại của bà T đòi nợ. Sau đó, Thảo dùng tài khoản facebook để nhắn tin kèm hình ảnh chứa ảnh gia đình ông Đ, sổ hộ khẩu và ảnh con của ông Đ trên bàn thờ… kèm theo nội dung “quyết định truy nã khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…”.
Do lo sợ, ông Đ đã thanh toán 7 triệu đồng và viết đơn xin giảm lãi để tất toán hợp đồng, sau đó chụp ảnh gửi cho Thảo.
Với thủ đoạn trên, bị cáo Thắng đã cưỡng đoạt gần 394 triệu đồng của các bị hại. Đỗ Trọng Đạt cưỡng đoạt 67 triệu đồng. Các bị cáo còn lại bị cáo buộc có hành vi cưỡng đoạt số tiền từ 7 triệu đồng 62 triệu đồng.
Đối với hành vi các bị cáo đăng hình ảnh kèm nội dung không có thật của người thân và bạn bè của người vay tiền trong khi những người này không liên quan đến việc vay tiền và phải trả nợ thay, CQĐT đã trưng cầu giám định các tin nhắn, hình ảnh nhưng Sở TT&TT từ chối giám định. Do vậy, CQĐT chưa có đủ căn cứ để xử lý các bị cáo này về hành vi vu khống.
Nguồn:https://plo.vn/nhom-nhan-vien-ghep-hinh-khach-hang-vao-anh-ban-tho-de-thu-hoi-no-post825788.html
- Thiếu nữ 15 tuổi tử vong dưới hồ nước sau khi mất tích (21.04.2025)
- Chi tiết mức án đối với 28 bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (21.04.2025)
- Nhân viên tạp vụ được cử làm giám đốc để báo giá, làm quân xanh đấu thầu tiền tỉ (21.04.2025)
- Các trung tâm đăng kiểm nói gì khi bị tố nhũng nhiễu, tiêu cực? (22.04.2025)
- Người dân sống trong khu vực cấm đường phục vụ lễ về nhà bằng cách nào? (22.04.2025)
- Nhân viên thu phí tham ô tiền bệnh viện, chuyển 6,9 tỉ đồng để chạy quảng cáo (23.04.2025)
- Bộ Công an công bố 12 sản phẩm sữa giả, 72 loại sữa khác đang được điều tra (23.04.2025)
- Chủ khu vui chơi lãnh án do nuôi nhốt động vật nguy cấp quý hiếm (24.04.2025)
- Bị bạn thân sát hại sau câu hỏi sao mày đánh vợ tao (24.04.2025)
- Giấy hợp tác làm ăn hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất? (24.04.2025)
- Cựu phó chủ tịch huyện cấp khống sổ hồng bị phạt tù (25.04.2025)
- Luật sư đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Cục phó Cục thuế Bình Phước (25.04.2025)














