Đăng lúc: 03/07/2025 10:21:57 AM
Ngày 2-7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hùng 9 năm 6 tháng tù, Nguyễn Vũ Linh 2 năm 6 tháng tù, Lâm Hoàng Sơn 23 tháng tù; cùng về các tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, tội cưỡng đoạt tài sản; theo Điều 170, Điều 201 BLHS.
HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nêu trên là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng. Do đó, cần phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục đối với các bị cáo và phòng ngừa chung đối với xã hội.
Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

3 bị cáo Hùng, Sơn, Linh tại phiên tòa. Ảnh: HUỲNH THƠ
Theo cáo trạng, từ năm 2021 đến 2023, Vũ Huy Hùng, Lâm Hoàng Sơn và Nguyễn Vũ Linh đã câu kết lập đường dây cho vay nặng lãi tại TP.HCM với lãi suất từ 20% đến 600%/tháng, vượt nhiều lần mức lãi suất tối đa theo quy định pháp luật.
Nhóm này đã cho 13 người vay tiền, điều kiện cho vay phải cung cấp ảnh CCCD, Facebook của bố, mẹ, bạn bè hoặc ảnh, video khỏa thân của chính bản thân người vay.
Khi con nợ chậm trả hoặc không trả thì cả ba sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa; đăng hình ảnh CCCD, ảnh khỏa thân, video khỏa thân của người vay lên tài khoản Facebook "Tuấn Nam” (do Hùng lập) để buộc người vay hoặc người thân phải trả. Khi trả xong thì gỡ bài đăng xuống, số tiền thu lợi được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của từng người.
Tổng số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo lên tới hàng trăm triệu đồng. Trong đó, Vũ Huy Hùng thu hơn 633 triệu đồng, Nguyễn Vũ Linh hơn 514 triệu đồng, Lâm Hoàng Sơn hơn 188 triệu đồng.
Ngoài hành vi cho vay nặng lãi, nhóm còn cưỡng đoạt tài sản của nhiều người vay, điển hình là Hùng cưỡng đoạt gần 390 triệu đồng từ 3 nạn nhân, Linh và Sơn cũng cưỡng đoạt lần lượt 17,3 triệu đồng và 20 triệu đồng.
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Riêng Vũ Huy Hùng cho rằng tiền dùng để cho vay là do một người tên Trần Hoàng Tuấn (không rõ lai lịch) đưa để Hùng cho người khác vay, Hùng chỉ làm thuê cho Tuấn.
Hùng không đăng hình ảnh CCCD, ảnh khỏa thân hay các hình ảnh cắt ghép của người vay lên mạng Facebook, việc này là do Tuấn đăng rồi báo Hùng vào mạng Facebook chụp lại rồi gửi cho người vay để đe dọa uy hiếp đòi nợ.
Tuấn đưa cho Hùng 3 tờ giấy A4 in hình ảnh cắt ghép chỉnh sửa của người vay rồi bảo Hùng ra cột điện, gầm cầu và thùng rác dán các hình ảnh này rồi chụp hình lại gửi cho người vay để đe dọa uy hiếp đòi nợ và Facebook “Tuấn Nam" là của Tuấn.
Tuy nhiên, với các tài liệu chứng cứ thu thập được và căn cứ lời khai của các bị cáo, chỉ có 3 người Hùng, Sơn, Linh bàn bạc với nhau, không có ai tên Tuấn tham gia.
Nguồn: https://plo.vn/nhom-nguoi-dang-anh-khoa-than-de-doi-no-lanh-an-post858397.html
- Đề nghị phạt chủ tiệm tạp hóa 121 triệu đồng vì bán hàng giả mạo nhãn hiệu (20.06.2025)
- Giả danh shipper chiếm đoạt tài sản rồi đem bán (20.06.2025)
- Bắt Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Z Holding (20.06.2025)
- Nguyên cán bộ công an yêu cầu bồi thường oan sai hơn 8 tỉ đồng (20.06.2025)
- Cuộc trốn chạy của hàng gian, hàng giả, hàng dỏm (23.06.2025)
- Bị thu hồi đất sai luật, 2 vợ chồng khởi kiện yêu cầu bồi thường hơn 8 tỉ đồng (23.06.2025)
- Biến phòng bệnh tại Viện Pháp y tâm thần thành nơi ăn chơi, ma túy (23.06.2025)
- Lãnh 12 năm tù vì trộm tiền, vàng của vợ (25.06.2025)
- Cựu bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khai dùng tiền hối lộ để làm từ thiện (25.06.2025)
- Phát hiện 2,5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Trị (26.06.2025)
- Lên mạng tìm người tâm sự, một phụ nữ bị chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng (26.06.2025)
- TAND Tối cao công bố quyết định bổ nhiệm 26 Chánh án TAND các tỉnh, thành sau sáp nhập (26.06.2025)














