Đăng lúc: 03/12/2025 09:45:44 AM
Ngày 2-12, TAND TP.HCM xét xử tuyên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chu Mạnh Cường 2 năm 9 tháng tù, bị cáo Cao Đắc Nguyên cùng 8 bị cáo khác cùng mức án 2 năm 3 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Theo cáo trạng, từ tháng 4-2023, Chu Mạnh Cường nảy sinh ý định cho nhiều người vay tiền trả góp với lãi suất cao.
Để thực hiện hoạt động cho vay trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương (cũ), Cường thuê các bị cáo Cao Đắc Nguyên, Nguyễn Văn Quý, Đỗ Văn Cường, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Nam, Hoàng Thế Nam, Hà Bá Thuyên, Đỗ Tùng Lâm, Lê Quang Hoàn giúp Cường tổ chức cho vay lãi nặng.
Cường lập một nhóm trên ứng dụng Messenger tên "Nhóm mới nổi" để trao đổi thông tin người vay, đi đòi tiền vay. Cường phân công nhiệm vụ từng thành viên, gồm các thành viên: chạy quảng cáo tìm nguồn khách, xác minh điều kiện cho vay; trực tiếp cho vay; viên thu lãi, ghi chép sổ sách; nhắn tin đòi tiền, tạt sơn khi khách vay không trả tiền.
Đối với những trường hợp người vay chậm trả, Cường chỉ đạo người làm trong nhóm cho vay thống nhất nhắn tin, điện thoại, tạt sơn vào nhà của người vay tiền để đòi tiền.
Các thành viên được Cường lo chỗ ở, chi phí ăn uống và cuối năm được chia 30%/doanh thu; trả lương 80-100 triệu đồng/năm.
Cường đã chia các bị cáo cho vay thành hai nhóm, thuê căn hộ chung cư cho các đồng phạm hoạt động cho vay tại TP.HCM và tại TP Thủ Đức (cũ), Bình Dương (cũ).
Cụ thể, các bị cáo đồng phạm được Cường giao nhiệm vụ trực tiếp duyệt cho vay, hướng dẫn thủ tục để người vay, chuyển tiền cho người vay; hướng dẫn nhân viên nhắn tin, gọi điện thoại đòi tiền vay.
Khi người vay tiền không trả tiền, các bị cáo sẽ dùng các biện pháp mạnh để đòi nợ, như đến nhà con nợ, tạt sơn đỏ nơi người vay ở, gọi điện thoại hoặc nhắn tin đòi tiền... Mục đích để các con nợ đóng tiền lãi và gốc đúng hạn.
Cáo trạng xác định các bị cáo đã cho 8 bị hại vay tiền với lãi suất 280-720%/năm, cao hơn gấp nhiều lần lãi suất quy định trong BLDS. Cường đã bỏ ra số tiền khoảng 2,2 tỉ đồng để cho vay và thu lợi bất chính số tiền hơn 4,1 tỉ đồng.
Nguồn: https://plo.vn/nhom-moi-noi-lanh-an-vi-cho-vay-voi-lai-suat-cat-co-post884535.html
- Khởi tố thanh niên bám theo đoàn xe ưu tiên, tông 1 công an bị thương (24.05.2025)
- Chủ tài khoản Facebook, Tiktok trốn thuế 400 triệu đồng bị khởi tố (24.05.2025)
- Rút kinh nghiệm vụ án hành chính có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng (26.05.2025)
- Việt kiều Mỹ thắng kiện trong vụ tranh chấp 417.000 USD (26.05.2025)
- Bộ Y tế: Sản phẩm do Ngân Collagen quảng cáo chưa được cấp giấy đăng ký công bố (26.05.2025)
- Ngân hàng Nhà nước: Đã có tình trạng cho thuê khuôn mặt để lừa đảo chuyển tiền (26.05.2025)
- Bị cáo lừa hùn tiền mua bán đất không nhận tội bị tòa phạt 16 năm tù (27.05.2025)
- Nữ kế toán trường mầm non lừa đảo hơn 1,5 tỉ đồng (27.05.2025)
- Cách xử lý khi có xe khác gắn biển số giống xe của mình tham gia giao thông và bị phạt nguội (27.05.2025)
- Xuyên tạc về Nghị định 168, 1 facebooker lãnh 10 tháng tù về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ (27.05.2025)
- Thống nhất khởi tố vụ án liên quan mỹ phẩm công ty của chồng Đoàn Di Băng (28.05.2025)
- 28 cô gái bị ép làm nhân viên phục vụ tại các quán karaoke (28.05.2025)








