Đăng lúc: 18/06/2024 09:32:35 AM
Ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa đấu tranh, triệt xóa một nhóm cho vay lãi nặng với quy mô hơn 300 người vay, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng với thủ đoạn gọi điện đe doạ, đăng ảnh lên mạng xã hội, tạt chất bẩn vào nhà.
Đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện có một số đối tượng từ tỉnh khác đến Đà Nẵng để thực hiện cho vay lãi nặng. Qua theo dõi, trinh sát xác định các đối tượng này hoạt động liên tỉnh, thay đổi nơi ở liên tục.
Từ đó, đề xuất xác lập chuyên án để đấu tranh và được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đồng ý. Phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an để tiến hành thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về các đối tượng.

Vũ Đức Chung, Ngô Quang Âu và Nguyễn Đắc Cường. Ảnh: CA.
Ngày 16-6, Ban chuyên án tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Vũ Đức Chung (39 tuổi, tỉnh Nam Định) cùng hai đồng phạm giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, tỉnh Quảng Nam).
Ngoài ra, Phòng Cảnh sát hình sự cũng tiến hành triệu tập thêm một số đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra.
Bước đầu xác định, Vũ Đức Chung không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay, trong đó có Âu và Cường. Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm.
Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như: Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để giữ.

Thu giữ nhiều xe máy khi khám xét nơi ở của nhóm cho vay lãi nặng. Ảnh: CA.
Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng. Nhằm che đi hành vi cho vay lãi nặng, nhóm này yêu cầu người vay viết giấy cầm cố, mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...
Nếu chậm trả tiền, các đối tượng sẽ gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Vũ Đức Chung cùng các đối tượng đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.
Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng, xử lý theo quy định.
Nguồn: https://plo.vn/nhom-cho-vay-lai-nang-tat-son-dang-anh-con-no-len-mang-xa-hoi-post796138.html
- VKS đề nghị bác yêu cầu đòi 54 sổ tiết kiệm của mẹ và vợ ông chủ Việt Á (17.05.2024)
- Sẽ xét xử kín vụ mẹ ruột và người tình bạo hành bé trai 3 tuổi (17.05.2024)
- Vụ Việt Á: Mẹ bị cáo Phan Quốc Việt nói về của hồi môn 1.000 cây vàng (17.05.2024)
- Thượng tọa Thích Đức Thiện: Giáo hội đã cho làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang (17.05.2024)
- Giám đốc bán nhầm đất, ngồi tù oan 4,5 năm và những quý nhân của đời ông (20.05.2024)
- Phạt tù 4 người xâm phạm chỗ ở của người khác rồi treo bảng bán nhà (20.05.2024)
- Nhận quà Tết 5 tỉ đồng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai hầu tòa (20.05.2024)
- Truy tố cựu phó chủ tịch phường biến đất công thành đất của con (20.05.2024)
- Lợi dụng công ty sơ hở, nhân viên tham ô tiền tỉ (20.05.2024)
- Vụ Làm cộng tác viên online, bị chiếm đoạt gần 20 tỉ đồng 21 bị cáo lãnh án (21.05.2024)
- Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết: Trả hồ sơ để điều tra vai trò đồng phạm (21.05.2024)
- Điều tra vụ bé gái 7 tháng tuổi tử vong sau khi ở cơ sở giữ trẻ (21.05.2024)














