Mua bán trái phép hóa đơn, cựu cán bộ thuế quận Tân Bình lãnh 1 năm 6 tháng tù

  Mua bán trái phép hóa đơn, cựu cán bộ thuế quận Tân Bình lãnh 1 năm 6 tháng tù

  Mua bán trái phép hóa đơn, cựu cán bộ thuế quận Tân Bình lãnh 1 năm 6 tháng tù

  Mua bán trái phép hóa đơn, cựu cán bộ thuế quận Tân Bình lãnh 1 năm 6 tháng tù

  Đăng lúc: 09/07/2024 01:22:33 PM

  Ngày 8-7, TAND TP.HCM tuyên án vụ in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế do bị cáo Hoàng Đặng Ngọc Mỹ Trang cùng đồng phạm thực hiện.

  HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Đặng Ngọc Mỹ Trang 5 năm tù, Hoàng Ngọc Phượng Trân (em ruột của Trang) 4 năm tù và Ngô Thị Bích Thủy (kế toán) 4 năm 6 tháng tù về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn.

  Bị cáo Đỗ Thị Cát Trinh (cựu cán bộ thuế quận Tân Bình) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù về tội mua bán trái phép hóa đơn.

  35 bị cáo còn lại bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế.

  mua bán trái phép hóa đơn.jpg

  Các bị cáo trong vụ mua bán trái phép hóa đơn tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI

   

  HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm chế độ quản lý hóa đơn chứng từ của nhà nước, hành vi phạm tội cố ý và gây nguy hiểm cho xã hội. Cần có mức án nghiêm đối với người chủ mưu, cầm đầu và khoan hồng với người hợp tác CQĐT, nộp lại số tiền hưởng lợi.

  Trong vụ án, bị cáo Hoàng Đặng Ngọc Mỹ Trang là người tổ chức, chủ mưu việc thực hiện tội phạm và trực tiếp điều hành đường dây mua bán hóa đơn. Bị cáo Phượng Trân và Bích Thủy có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Mỹ Trang.

  Bị cáo Mỹ Trang tuy có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng hành vi của bị cáo đã thành lập nhiều pháp nhân, mua bán trái phép hơn 3.000 hóa đơn nên phải xử mức cao nhất của khung hình phạt.

  Theo cáo trạng, từ tháng 4-2017 đến tháng 3-2023, Hoàng Đặng Ngọc Mỹ Trang đã sử dụng CMND/CCCD của người quen hoặc mua tại các tiệm cầm đồ; mua lại các pháp nhân rồi thuê Ngô Thị Bích Thủy làm dịch vụ thành lập các pháp nhân. Thực tế đây là các công ty ma nhằm mua bán trái phép hóa đơn GTGT khống để thu lợi bất chính.

  Sau khi lập các công ty ma, Mỹ Trang tìm khách hàng theo thông tin trên mạng Internet, liên hệ qua Zalo để chào bán hóa đơn GTGT khống với giá 1,5%-2%/tổng trị giá ghi khống trên hóa đơn trước thuế GTGT.

  Mỗi công ty ma được thành lập và hoạt động khoảng 3-4 tháng. Sau đó, Mỹ Trang sẽ đóng mã số thuế, ngưng giao dịch và sử dụng công ty ma mới nhằm tránh sự kiểm tra của cơ quan thuế.

  Kết quả điều tra xác định Mỹ Trang đã sử dụng 41 công ty ma, gồm: 21 công ty mua lại; lập mới 10 công ty tại TP.HCM và 10 công ty tại Đồng Nai.

  Quá trình điều tra xác định, 31 công ty tại TP.HCM đã xuất khống 35.273 hóa đơn GTGT cho hơn 6.476 cá nhân/tổ chức. Tổng trị giá hàng hóa/dịch vụ ghi trên hóa đơn trước thuế GTGT là hơn 4.035 tỉ đồng, thuế GTGT hơn 389 tỉ đồng. Tổng giá trị trên hóa đơn sau thuế GTGT hơn 4.424 tỉ đồng.

  Bị cáo Trang thu lợi bất chính theo tỉ lệ 1,5%-2%/tổng giá trị ghi trên hóa đơn trước thuế GTGT, tương đương 60-80 tỉ đồng. Bị cáo Hoàng Ngọc Phượng Trân thu lợi bất chính 500 triệu đồng và Ngô Thị Bích Thủy thu lợi bất chính 589 triệu đồng.

  13 bị cáo là môi giới (F1, F2) đã mua lại các hóa đơn GTGT khống với mức phí từ 1,8% đến 4,5% rồi bán lại cho doanh nghiệp với mức phí 3% đến 10% để hưởng chênh lệch.

  Đối với các bị cáo là nhân viên kế toán, giám đốc, phó giám đốc các công ty, đã có hành vi mua hóa đơn GTGT khống có nguồn gốc từ hai bị cáo Mỹ Trang và Phượng để đưa vào sử dụng, quyết toán, kê khai với các cơ quan thuế nhằm mục đích trốn thuế.

  Đối với hành vi của bị cáo Đỗ Thị Cát Trinh (cựu cán bộ thuế quận Tân Bình), theo cáo trạng, từ tháng 10-2018 đến tháng 2-2023, Công ty Việt Ấn Thái Bình Dương sử dụng dịch vụ vận chuyển, văn phòng… Tuy nhiên, bên cung cấp dịch vụ không xuất được hóa đơn GTGT.

  Giám đốc Công ty Việt Ấn Thái Bình Dương đã liên hệ với Trinh để mua hóa đơn GTGT khống nhằm hợp thức hóa cho các chi phí của doanh nghiệp.

  Thông qua quan hệ quen biết với chị em Mỹ Trang, Phượng Trân, Trinh đã nhờ xuất 25 hóa đơn GTGT khống với tổng giá trị trên hóa đơn trước thuế GTGT hơn 3 tỉ đồng để bán lại cho Công ty Việt Ấn Thái Bình Dương với phí 5% để hưởng lợi hơn 151 triệu đồng.

  Nguồn:https://plo.vn/mua-ban-trai-phep-hoa-don-cuu-can-bo-thue-quan-tan-binh-lanh-1-nam-6-thang-tu-post799480.html