Đăng lúc: 01/04/2025 02:10:31 PM
Ngày 31-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Quý (Tổng giám đốc Công ty Trung Quý) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 4 bị cáo khác trong vụ án bị xét xử phúc thẩm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo và kháng cáo của hơn 50 bị hại.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: SM
Theo bản án sơ thẩm, năm 2007, Nguyễn Văn Quý với danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Trung Quý đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tỉnh Bình Dương với diện tích 7.125m2 với giá khoảng 1,4 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Huệ.
Quý cam kết nguồn gốc đất hợp pháp, sẽ tách thửa, giao đủ, đúng diện tích và nộp các khoản thuế, phí; giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng.
Sau khi nhận tiền, Quý không hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Huệ, mà tiếp tục chuyển nhượng cho bà Định Thị Sơn Oanh để cấn trừ nợ. Sau đó, bà Oanh đã chuyển nhượng, sang tên thửa đất cho một người khác.
Bà Huệ sau đó đã làm đơn tố cáo Quý chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng. Ngày 19-8-2014, Quý bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 1-9-2014, bị cáo Quý được tại ngoại.
Cạnh đó, Quý còn lừa bán dự án Khu dân cư thương mại Bình Chuẩn, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương cho 52 bị hại.
Cụ thể, sau khi Công ty Trung Quý xin chủ trương thực hiện dự án Khu dân cư thương mại Bình Chuẩn, UBND TP. Thuận An đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/1000 với quy mô: 120.950 m2, cơ cấu đất ở hơn 48%, còn lại là đất công trình công cộng, công viên cây xanh, hành lang bảo vệ đường điện...
Từ ngày 1-5-2007 đến ngày 10-11-2014, Quý không thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, phân lô chi tiết theo cơ cấu sử dụng đất đã được phê duyệt, mà tự phân lô với các diện tích khác nhau. Đối với đất quy hoạch xây dựng trường mẫu giáo, trạm y tế, trạm xử lý nước thải, công viên cây xanh... và đất hành lang bảo vệ đường điện (không được phân lô) thì Quý phân lô với nhiều diện tích khác nhau.
Quý cam kết đất được quy hoạch là đất ở, 6-12 tháng từ khi kí hợp đồng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... làm cho 52 bị hại tin tưởng kí hợp đồng chuyển nhượng, chiếm đoạt 10,6 tỉ đồng.
Ngày 29-10-2016 Quý tiếp tục bị tạm giam. Đến ngày 8-2-2018, Quý được tại ngoại.
Cũng theo bản án sơ thẩm, Quý còn vẽ ra dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence (quận 9 cũ) và đưa ra thông tin gian dối lừa bán đất nền cho 7 bị hại để chiếm đoạt số tiền hơn 13,3 tỉ đồng.
Quý còn thực hiện hành vi lừa đảo liên quan đến dự án Khu dân cư Đông Trung, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Theo đó, Quý không thỏa thuận với Công ty Đông Trung về phân phối, đầu tư và mua bán chuyển nhượng đối với các thửa đất trong dự án, những tự xưng là chủ đầu tư của dự án để ký hợp đồng đồng với 117 bị hại và chiếm đoạt gần 96 tỉ đồng.
Tổng số tiền Quý chiếm đoạt của các bị hại trong các vụ án trên là khoảng 117 tỉ đồng. Quý sử dụng số tiền này để kinh doanh bất động sản và tiêu xài cá nhân.
Đến ngày 28-12-2020, bị cáo Quý bị bắt tạm giam đến nay.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Quý thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về bồi thường cho các bị hại.
Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại đề nghị HĐXX hủy án do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, làm rõ dòng tiền bị cáo Quý sử dụng sau khi lừa đảo các bị hại. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc cho Quý tại ngoại.
HĐXX sẽ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 8-4.
Xét xử sơ thẩm hồi tháng 8-2024, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt bị cáo Quý 9 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
4 bị cáo đồng phạm trong vụ án bị phạt mức án từ 2-7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
- TP.HCM: Bắt tạm giam người xây gần 50 căn nhà trên đất tranh chấp (17.04.2026)
- Mua ma túy từ Campuchia về bán lại, đôi nam nữ chia nhau 38 năm tù (17.04.2026)
- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin về vụ Đi làm vài ngày về bị chiếm luôn căn nhà (17.04.2026)
- Vụ lấy 128 triệu đồng ở trụ ATM: Coi chừng bị xử lý hình sự (21.04.2026)
- Công chứng viên thiếu trách nhiệm, kẻ gian dùng sổ hồng, chữ ký giả chiếm đoạt tiền tỉ (21.04.2026)
- Phạt cọc không giới hạn: Trở về nguyên lý cốt lõi của luật dân sự (22.04.2026)
- Gây án giết người từ việc bị vợ đề nghị ly hôn (22.04.2026)
- Toà tuyên tử hình Hào mặt quỷ, kẻ sát hại 4 người trong 1 gia đình ở Đắk Lắk (22.04.2026)
- Mạo danh thầy phong thủy Vượng Gù, nữ quái lừa đảo hơn 5 tỉ đồng (23.04.2026)
- Dàn dựng người chết ký giấy, chiếm đoạt tiền tỉ của ngân hàng (23.04.2026)
- Chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 5-2026 (29.04.2026)
- Người đàn ông cầm dao đe dọa thợ khóa có dấu hiệu của tội gì? (29.04.2026)














