Đăng lúc: 20/04/2024 09:17:05 AM
Tôi mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy cùng lúc điện thoại có cài các ứng dụng VssID, VNeID bị hư.
Cho tôi hỏi, trường hợp này thì người tham gia BHYT có cách nào đăng ký khám, chữa bệnh không?
Bạn đọc Thanh An, TP.HCM
Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Hiện nay có ba cách thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh, gồm: Dùng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp ; sử dụng tài khoản VNeID mức 2 và dùng ứng dụng VssID.
Cụ thể:
- Cách thứ 1: Người dân xuất trình thẻ CCCD gắn chip tại cơ sở khám chữa bệnh, khi quét mã QR đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT. Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.
- Cách thứ 2: Người dân có thể sử dụng thẻ BHYT đã được xác thực trên ứng dụng VNeID (ứng dụng định danh điện tử mức 2) bằng cách mở cài đặt VNeID trên điện thoại di động, sau đó đăng nhập tài khoản VNeID.
Tiếp đó chọn mục “Ví giấy tờ”, sau đó chọn “Thẻ BHYT”; nhập mã để xác minh người dùng và xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.
- Cách thứ 3: Người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.
Theo đó, sau khi đăng nhập thành công, trên giao diện chính của ứng dụng VssID, người dân cần chọn mục “Quản lý cá nhân”, tiếp đó chọn mục “Thẻ BHYT” và sau đó chọn “Sử dụng thẻ” hoặc “Hình ảnh thẻ”.
Trong trường hợp nêu trên, bạn có thể sử dụng CCCD gắn chip khi đi khám, chữa bệnh thay cho thẻ BHYT hoặc có thể dùng ứng dụng VNeID hay ứng dụng VssID.
- Anh thợ hồ bị ông chủ mượn tên, giả chữ ký để lừa đảo tiền tỉ (05.07.2025)
- Những thay đổi trong thủ tục nộp tiền và thông báo thi hành án tại TP.HCM (07.07.2025)
- Chuyện lạ: Cặp đôi đang chữa bệnh tâm thần vẫn đánh bạc hàng chục tỉ tại King Club (08.07.2025)
- Vỡ nợ vì bất động sản, nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 11,7 tỉ đồng (08.07.2025)
- Doanh nghiệp chân chính thiệt hại vì hàng giả, hàng nhái (09.07.2025)
- Cựu cán bộ TAND Tối cao nhận hàng chục tỉ đồng trong 2 thùng bìa carton (09.07.2025)
- Một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng 3 người khác bị khởi tố (10.07.2025)
- Những điểm mới của Bộ luật Hình sự áp dụng từ 1-7-2025 (10.07.2025)
- Từ 1-7-2025, người dân xin cấp sổ hồng tại UBND cấp xã như thế nào? (10.07.2025)
- Nhiều thay đổi trong Bộ luật Tố tụng hình sự (14.07.2025)
- TP.HCM: Người đạp ngã nữ xe ôm công nghệ giữa đường đã bị khởi tố (14.07.2025)
- Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 17 người bị khởi tố (15.07.2025)














