Đăng lúc: 19/07/2024 08:39:13 AM
Ngày 18-7, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua đơn vị này liên tục cảnh báo về thủ đoạn giả danh công an gọi điện yêu cầu người dân cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo để chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí, mất cảnh giác nên đã "sập bẫy" thủ đoạn này.
Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân thông báo CCCD của họ bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để làm việc.

Phần mềm dịch vụ công giả mạo. Ảnh: CA
Với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ, những kẻ lừa đảo sẽ thúc ép để người dân phải khẩn trương tải phần mềm dịch vụ công giả mạo do mình cung cấp. Ngay sau khi cài đặt phần mềm giả mạo này, người dân sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.
Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.
Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do kẻ lừa đảo quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.
Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại.
Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định.
Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thủ đoạn như trên.
Theo đó, Công an quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh T (trú trên địa bàn) về việc nhận được điện thoại của một người giả danh cán bộ Công an, yêu cầu anh cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Sau khi cài đặt xong, anh T phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 10 tỉ đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.
- Công an truy nã một phó trưởng phòng tín dụng của ngân hàng (26.02.2025)
- Kêu gọi góp vốn kinh doanh gạo rồi chiếm đoạt 35 tỉ đồng (26.02.2025)
- Công an xử phạt 1 phụ nữ đăng tin giả về xe bắt cóc trẻ em ở Tây Ninh (27.02.2025)
- Long An: Giám đốc Trung tâm dạy Nghề Hàng Giang cấp khống hơn 3.600 chứng chỉ nghề (27.02.2025)
- Chủ tịch UBND xã ở Đồng Nai ký giấy tờ bán đất giả để vợ lừa đảo gần 14 tỉ đồng (27.02.2025)
- Hàng ngàn khách hàng bị lừa mua khóa học online giả (03.03.2025)
- Khơi thông hoạt động tố tụng giữa công an, viện kiểm sát và tòa án khi bỏ Công an cấp huyện (03.03.2025)
- Công an khuyến cáo người dân về đồng tiền ảo Pi (03.03.2025)
- Bắt khẩn cấp nhóm người khiêng quan tài trước chợ Bến Thành (04.03.2025)
- Sử dụng cần sa để trốn nghĩa vụ quân sự, một thanh niên bị phạt 45 triệu đồng (04.03.2025)
- Xe khách chở 25 người đi ngược chiều trên cao tốc, tài xế không có bằng lái (04.03.2025)
- Bình Dương: Khởi tố người tình trẻ sát hại hai mẹ con (04.03.2025)














