Đăng lúc: 19/07/2024 08:39:13 AM
Ngày 18-7, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua đơn vị này liên tục cảnh báo về thủ đoạn giả danh công an gọi điện yêu cầu người dân cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo để chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí, mất cảnh giác nên đã "sập bẫy" thủ đoạn này.
Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân thông báo CCCD của họ bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để làm việc.

Phần mềm dịch vụ công giả mạo. Ảnh: CA
Với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ, những kẻ lừa đảo sẽ thúc ép để người dân phải khẩn trương tải phần mềm dịch vụ công giả mạo do mình cung cấp. Ngay sau khi cài đặt phần mềm giả mạo này, người dân sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.
Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.
Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do kẻ lừa đảo quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.
Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại.
Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định.
Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thủ đoạn như trên.
Theo đó, Công an quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh T (trú trên địa bàn) về việc nhận được điện thoại của một người giả danh cán bộ Công an, yêu cầu anh cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Sau khi cài đặt xong, anh T phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 10 tỉ đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.
- Tuyên án 6 bị cáo trong vụ cháy karaoke An Phú (30.10.2024)
- Tuyên án phúc thẩm vụ shipper giếm 17,3 triệu đồng bị phạt 7 năm tù (30.10.2024)
- Giám đốc người Trung Quốc sát hại nữ kế toán lãnh án (30.10.2024)
- Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 716 viên kim cương tại sân bay Tân Sơn Nhất (30.10.2024)
- Cựu phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị bắt gần biên giới Campuchia (30.10.2024)
- Bắt tạm giam 2 chị em trong vụ trộm 100 lượng vàng của dì (01.11.2024)
- Lừa đảo bằng chiêu rao bán xe cũ trên mạng (01.11.2024)
- Tạm giữ thanh niên giao cấu với thiếu nữ 15 tuổi (01.11.2024)
- Kẻ gian cắt lưới B40, trộm 600 kg cà phê tại TP Buôn Ma Thuột (01.11.2024)
- Phát hiện 16 kiện hàng sữa nghi chứa ma túy từ Châu Âu về Việt Nam (01.11.2024)
- Loạt rủi ro khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử chui (02.11.2024)
- Chào bán vàng trang sức trên mạng xã hội, 2 doanh nghiệp bị phạt 200 triệu đồng (02.11.2024)








