Đăng lúc: 19/07/2024 08:39:13 AM
Ngày 18-7, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua đơn vị này liên tục cảnh báo về thủ đoạn giả danh công an gọi điện yêu cầu người dân cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo để chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí, mất cảnh giác nên đã "sập bẫy" thủ đoạn này.
Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân thông báo CCCD của họ bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để làm việc.

Phần mềm dịch vụ công giả mạo. Ảnh: CA
Với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ, những kẻ lừa đảo sẽ thúc ép để người dân phải khẩn trương tải phần mềm dịch vụ công giả mạo do mình cung cấp. Ngay sau khi cài đặt phần mềm giả mạo này, người dân sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.
Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.
Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do kẻ lừa đảo quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.
Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại.
Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định.
Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thủ đoạn như trên.
Theo đó, Công an quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh T (trú trên địa bàn) về việc nhận được điện thoại của một người giả danh cán bộ Công an, yêu cầu anh cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Sau khi cài đặt xong, anh T phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 10 tỉ đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.
- Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội với ông Vương Đình Huệ (02.05.2024)
- Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu (02.05.2024)
- TP.HCM vận hành phần mềm quản lý đơn thư khiếu nại, tố cáo ra sao? (03.05.2024)
- Dùng dao phóng lợn đâm công an trọng thương khi bị mời làm việc (03.05.2024)
- Phó chánh án TAND huyện bị đâm trọng thương trong phòng làm việc (03.05.2024)
- Mang gần 11.000 viên ma túy đi tiêu thụ thì bị cảnh sát bắt (03.05.2024)
- Gia Lai đang làm rõ vụ CSGT lái ô tô gây tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong (03.05.2024)
- Công an, cán bộ ngân hàng ngăn kịp 1 phụ nữ bán rau chuyển 3,2 tỉ cho kẻ lừa (06.05.2024)
- Chồng sát hại vợ do ghen tuông (06.05.2024)
- 1 nhân viên quán karaoke ở Thủ Đức bị khách tấn công tử vong (06.05.2024)
- Kẻ giết cô gái ở quán cà phê rồi trốn ở Long An gây án lạnh lùng bằng cây rựa (06.05.2024)
- 6 người đi trên ô tô chở 121 kg ma tuý (07.05.2024)








