Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Lợi dụng công ty sơ hở, nhân viên tham ô tiền tỉ

  Đăng lúc: 20/05/2024 02:35:01 PM

  Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Hoàng Văn Thanh 13 năm tù về tội Tham ô tài sản.

  tham ô.jpg

  Bị cáo tham ô tiền hàng của Công ty Phú Dũng. Ảnh: CTV

  Theo hồ sơ vụ án, Thanh đã lợi dụng công việc giao hàng, thu tiền, đối chiếu công nợ để tham ô tài sản của công ty.

  Cụ thể, Công ty TNHH vận tải Phú Dũng chuyên buôn bán vật liệu xây dựng. Đầu năm 2018, công ty nhận Thanh vào làm việc (không ký hợp đồng lao động) với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Thanh được phân công làm nhiệm vụ giao hàng xi măng, đối chiếu công nợ và thu tiền của khách hàng thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng, Hoài Đức.

  Khi làm việc, công ty giao cho Thanh sổ để theo dõi lượng hàng hóa bán ra của từng khách hàng, đối chiếu công nợ. Khách hàng thanh toán cho Thanh bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản rồi Thanh ghi chép số tiền khách hàng đã trả.

  Nếu thu tiền mặt, Thanh nộp lại tiền cho kế toán. Nếu chuyển khoản thì Thanh sẽ chuyển tiền đến tài khoản của công ty hoặc tài khoản đối tác của công ty.

  Đến tháng 5-2022, Thanh thấy việc thu nộp tiền có nhiều sơ hở, thiếu chặt chẽ. Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Thanh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của công ty.

  Bị cáo tự lập ra 16 sổ cá nhân giống với sổ công ty. Khi đi thu tiền, Thanh dùng sổ cá nhân đối chiếu công nợ và ghi đầy đủ số tiền khách hàng đã trả, chốt số tiền khách hàng còn nợ hoặc khi đối chiếu, thanh toán công nợ và ghi đầy đủ số tiền khách hàng đã trả, chốt số tiền khách hàng còn nợ…

  Số tiền thu được Thanh chỉ nộp một phần về công ty; số còn lại Thanh chiếm đoạt. Để tránh công ty phát hiện, Thanh ghi tăng số tiền khách hàng còn nợ vào sổ công ty.

  Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 7-1-2022 đến ngày 29-12-2022, Thanh thu nợ của 21 khách hàng với tổng số tiền hơn 8,6 tỉ đồng. Thanh nộp lại cho công ty hơn 7,4 tỉ đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

  Do chiếm đoạt số tiền lớn và không có khả năng khắc phục, ngày 30-12-2022, Thanh để lại sổ công nợ rồi bỏ trốn, cắt đứt liên lạc với gia đình và công ty. Qua kiểm tra sổ công nợ, đối chiếu lại, công ty phát hiện hành vi chiếm đoạt tiền của Thanh.

  Ngày 1-3-2023, Thanh đến Công an quận Bắc Từ Liêm đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt được, Thanh dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Hiện gia đình Thanh đã khắc phục toàn bộ số tiền trên. Công ty cũng có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và không yêu cầu Thanh bồi thường thêm.

  Nguồn: https://plo.vn/loi-dung-cong-ty-so-ho-nhan-vien-tham-o-tien-ti-post791468.html