Đăng lúc: 18/02/2025 10:28:35 AM
Ngày 17-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can trong tổ chức lừa đảo xuyên biên giới hoạt động tại Campuchia về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan công an, tổ chức tội phạm do nhiều người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia) và sử dụng những người Việt để lừa người Việt.
Tổ chức tội phạm này hoạt động chặt chẽ, có sự phân công công việc cụ thể cho các tổ, nhóm khác nhau gồm: Nhóm gọi điện thoại làm quen lôi kéo, nhóm nhắn tin tương tác hướng dẫn, nhóm đưa ra các lý do để bị hại nộp thêm tiền, nhóm đóng vai các bị hại để tạo lòng tin.

Những người đường dây lừa đảo qua mạng hoạt động tại Campuchia đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra. Ảnh: CA
Theo điều tra, Đinh Văn Quân (29 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), ban đầu qua Campuchia làm việc tại ở khu PoiPet. Đến tháng 6-2024, Quân được bố trí ở tổ sale và được giao nhiệm vụ là người trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo.
Theo lời khai của Quân, trong thời gian làm việc tại đây, Quân đã lừa khoảng 1,5 tỉ đồng của nhiều nạn nhân là người Việt Nam. Tổng số tiền lương, thưởng mà Quân nhận được là khoảng 150 triệu đồng.
Cũng được giao nhiệm vụ như Quân, Vũ Quang Khải (25 tuổi, ngụ tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) làm việc tại công ty lừa đảo ở Campuchia từ tháng 4-2024.
Trong thời gian làm việc, Khải đã trực tiếp thông qua hệ thống để lừa nhiều bị hại tại Việt Nam. Riêng cuối tháng 3-2024, Khải lừa được khoảng 1,2 tỉ đồng. Tổng số tiền lương, thưởng mà Khải đã nhận của công ty lừa đảo này trong thời gian làm việc là khoảng 160 triệu đồng.
Quá trình đấu tranh chuyên án, lực lượng phối hợp gồm Công an huyện Lệ Thủy, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Bình và Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triệu tập 12 người có độ tuổi từ 23 – 43 tuổi và đều ngụ tại tỉnh Bắc Giang.
Theo lời khai của những người này, tại tòa nhà ở khu PoiPet (Campuchia) do người Trung Quốc quản lý và có nhiều tầng, mỗi tầng là khu vực làm việc của các nhân viên các nước như: Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam….
Những người Trung Quốc này tuyển và sử dụng những nhân viên biết tiếng của nước nào thì trực tiếp lừa đảo các bị hại của nước đó.
Nguồn:https://plo.vn/khoi-to-15-nguoi-trong-duong-day-lua-dao-hoat-dong-tai-campuchia-post834730.html
- Khởi tố, bắt tạm giam Lương Bằng Quang, chồng của Ngân 98 (24.10.2025)
- 1 công ty vàng trốn thuế, có doanh thu 6 tháng hơn 5.700 tỉ đồng (24.10.2025)
- TP.HCM: Người lái xe ba gác lao vào đánh người nhưng bị đánh lại tử vong (27.10.2025)
- Tòa tuyên án vụ cấp khống hơn 3.600 chứng chỉ nghề tại tỉnh Long An cũ (28.10.2025)
- Bộ Tư pháp thông tin về việc chấp hành hình phạt tù của ông Trịnh Văn Quyết (28.10.2025)
- Nước ngập tràn vào nhà, cô gái bị điện giật tử vong (29.10.2025)
- TAND Tối cao hướng dẫn 9 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chưa quy định tại BLHS (30.10.2025)
- Kiều bào có được nhận thừa kế đất và nhà ở tại Việt Nam? (31.10.2025)
- Cựu cán bộ TAND Tối cao bị cáo buộc lừa đảo sau khi nhận hơn 20 tỉ đồng, liên quan 1 vụ tranh chấp kinh doanh (06.11.2025)
- Đặt cọc mua dự án qua môi giới và những rủi ro pháp lý (06.11.2025)
- Đà Nẵng triệt phá nhà máy tài khoản ảo phục vụ lừa đảo xuyên biên giới (06.11.2025)
- Vận chuyển ma túy mà không biết đó là ma túy thì phạm tội gì? (06.11.2025)














