Đăng lúc: 20/11/2024 09:55:45 AM
Ngày 20-11, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng có văn bản cảnh báo tình trạng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, nhất là dịp Festival Hoa Đà Lạt.

Nhiều kẻ lợi dụng sự kiện Festival Hoa Đà Lạt lập các website, Facebook giả các khách sạn để lừa đặt cọc tiền phòng
Trong văn bản gửi các sở, ban ngành, các địa phương và các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng cho biết tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi và phức tạp.
Đặc biệt, việc giả mạo các website, trang Facebook của các khách sạn, cơ sở lưu trú để tiếp cận, tư vấn, lừa đặt cọc tiền phòng hoặc tạo lập các trang, hội, nhóm Zalo, Facebook để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia các chương trình đầu tư, nhiệm vụ kiếm tiền, thông báo trúng thưởng.... đang gia tăng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh nói riêng và hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng nói chung, gây tổn thất kinh tế cho nhân dân và làm hoang mang trong dư luận xã hội.
Để kịp thời ngăn chặn và xử lý tình trạng trên, nâng cao cảnh giác trong nhân dân, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực khi tham gia sử dụng mạng xã hội trên địa bàn tỉnh, Sở TT&TT đề nghị các sở, ngành và địa phương thông báo rộng rãi đến các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn về tình trạng giả mạo các trang website, trang Facebook.
Các sở, ngành và địa phương nhắc nhớ, hướng dẫn các đơn vị chủ động theo dõi, đăng tải thông tin cảnh báo về các trang web, trang Facebook giả mạo, lừa đảo lên các kênh thông tin của đơn vị, doanh nghiệp... để thông tin khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra và xác minh thông tin khi liên hệ qua các kênh trực tuyến. Đồng thời, thu thập tài liệu, chứng cứ giả mạo, lừa đảo và báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền như Sở VH-TT&DL; Sở TT&TT hoặc Công an tỉnh để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
Sở TT&TT tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về các hành vi vi phạm trên không gian mạng, đặc biệt là việc tạo lập, giả mạo các website, trang Facebook của các khách sạn, cơ sở lưu trú để tiếp cận, tư vấn, lừa đặt cọc tiền phòng khách sạn, cơ sở lưu trú; các thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia các hội, nhóm, chương trình đầu tư, nhiệm vụ kiếm tiền hoặc thông báo trúng thưởng.... nhằm nâng cao cảnh giác trong nhân dân.
- 17 người trong đường dây tín dụng đen lãi suất cắt cổ ở Thanh Hoá bị bắt (22.11.2024)
- 2 nữ tiếp viên quán karaoke bay lắc cùng khách bị bắt quả tang (22.11.2024)
- Mang bình xịt hơi cay để tự vệ có vi phạm pháp luật không? (23.11.2024)
- Sử dụng trái phép hình ảnh của ông Minh Tuệ bị xử lý như thế nào? (23.11.2024)
- 1 người liên quan nói không biết vì sao dự án của mình lại bị thế chấp vào SCB (23.11.2024)
- Vì sao Ngân hàng SCB từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Viện kiểm sát? (23.11.2024)
- Chưa cưỡng chế thi hành bản án có hiệu lực hơn 10 năm ở Ninh Thuận (23.11.2024)
- Người tố cáo thẩm phán nhận hối lộ bị khởi tố tội đưa hối lộ (30.11.2024)
- Xử phạt người mạo danh nhà báo, công an say xỉn khi lái ô tô (30.11.2024)
- Vờ làm người tốt rồi cướp giật điện thoại (30.11.2024)
- Cảnh giác thủ đoạn cắt ghép hình ảnh đưa vào clip nhạy cảm để lừa đảo (30.11.2024)
- Lái xe có được đề nghị Cảnh sát giao thông cho xem lại hình ảnh hành vi vi phạm? (03.12.2024)














