Hàng chục nạn nhân có nhu cầu xin việc, chuyển cơ quan bị lừa

  Hàng chục nạn nhân có nhu cầu xin việc, chuyển cơ quan bị lừa

  Hàng chục nạn nhân có nhu cầu xin việc, chuyển cơ quan bị lừa

  Hàng chục nạn nhân có nhu cầu xin việc, chuyển cơ quan bị lừa

  Đăng lúc: 11/06/2024 09:27:04 AM

  Ngày 10-6, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Thu Thảo (45 tuổi, quận Thanh Khê) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Theo cáo trạng, năm 2020 đến năm 2022, Thảo đã nói cho nhiều người biết rằng mình có thể giúp đỡ xin việc vào các cơ quan đơn vị nhà nước để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Thời điểm này, Thảo cũng đang lâm vào hoàn cảnh nợ nần, cần tiền tiêu xài.

  Vào cuối năm 2021, biết anh Nguyễn Thành Trung có nhu cầu xin việc cho vợ vào làm kế toán tại Trung tâm y tế quận Thanh Khê (Đà Nẵng), Thảo đã nói có suất xin vào như nguyện vọng của anh và yêu cầu chi phí 200 triệu đồng.

  nhu cầu xin việc

  Nguyễn Thị Thu Thảo từng là giáo viên nên lừa được nhiều người có nhu cầu xin việc. Ảnh: MT.

  Nhận trước 150 triệu đồng từ anh Trung và viết giấy hẹn đến tháng 3-2022 sẽ hoàn lại tiền nếu không đậu công việc.

  Đến tháng 7-2022, Thảo gọi điện cho anh Trung rằng sắp có quyết định cho vợ của anh Trung vào làm và yêu cầu đưa thêm 50 triệu. Nhận thêm tiền, Thảo liền viết giấy cam kết đến tháng 8-2022 sẽ có quyết định, nếu không sẽ hoàn lại tiền.

  Tiếp đó, tháng 12-2022, chị Trần Thị Phương (40 tuổi, tỉnh Quảng Nam) muốn xin chuyển biên chế từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để dạy học. Khi đó, Thảo nói có thể xử lý được với giá 200 triệu đồng.

  nhu-cau-xin-viec-vao-co-quan-chuyen-cong-tac.jpg

  Thảo thừa nhận hành vi của mình vì nợ nần quá nhiều, không có tiền chi trả nên làm liều. Ảnh: MT.

  Thảo nói dối có khả năng xin chuyển biên chế giúp cho chị Phương với giá 200 triệu đồng. Đồng thời, nhận trước 100 triệu đồng từ chị Phương.

  Sau khi nhận tiền, Thảo sử dụng tiêu xài cá nhân và trả nợ cho các khoản tiền mà Thảo đã vay mượn trước đó.

  Với phương thức trên, Thảo nói dối có quan hệ lo được nhu cầu xin việc, đậu biên chế viên chức vào làm việc tại quận Sơn Trà; xin được suất dạy học biên chế tại các trường THCS thuộc quận Thanh Khê và tại các trường THCS tại quận Sơn Trà, trường THPT Trần Phú.

  Ngoài ra, Thảo có thể xin chuyển dạy học ở Gia Lai về Đà Nẵng; có suất biên chế công chức kế toán tại chi Cục Hải quan Đà Nẵng; suất nhân viên của Phòng Tài nguyên môi trường, UBND quận Hải Châu; xin vào bộ phận Y tế tại các trường mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở; chạy suất biên chế công chức kế toán tại chi Cục Hải quan sân bay Đà Nẵng; hay xin được làm việc tại Cơ quan quản lý xuất nhập khẩu quốc tế tại Đà Nẵng…

  Thực tế, Thảo không có mối quan hệ cũng như không có khả năng xin việc, chuyển cơ quan như đã hứa với các bị hại. Từ đó, Thảo đã lừa dối 24 nạn nhân và chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng.

  Tại tòa, Thảo thừa nhận vì nợ quá nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con nên không có tiền chi trả dẫn đến phải đi lừa đảo về nhu cầu xin việc, chuyển cơ quan.

  HĐXX sau đó đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Thảo 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Nguồn: https://plo.vn/hang-chuc-nan-nhan-co-nhu-cau-xin-viec-chuyen-co-quan-bi-lua-post795040.html