Đăng lúc: 27/05/2026 02:57:52 PM
Ngày 26-5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Văn Lành (cựu phóng viên Tạp chí Người cao tuổi; 63 tuổi, ngụ TP.HCM) 15 năm tù và bị cáo Lê Gia Bảo (31 tuổi, con trai bị cáo Lành) 12 năm 6 tháng tù và bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (44 tuổi, ngụ Thái Nguyên) 12 năm tù - cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 30 ngày 22-4-2025, Nguyễn Tuấn Anh lái xe chở Lê Gia Bảo lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, phường Chợ Lớn, TP.HCM, thì bị Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT Công an TP.HCM đang làm nhiệm vụ phát hiện bị cáo Tuấn Anh lưu thông chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra và thông báo lỗi vi phạm.
Lúc này, cả hai xưng là nhà báo và đưa máy quay phim, giấy giới thiệu công tác có đóng dấu nhưng để trống tên người đi công tác, công văn của Tạp chí Người cao tuổi nhưng không xuất trình được thẻ liên quan đến nghề báo.
Nghi vấn Tuấn Anh và Bảo giả danh phóng viên để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nên Tổ công tác đưa về trụ sở Đội CSGT Chợ Lớn làm việc.
Quá trình làm việc, lực lượng chức năng phát hiện trong điện thoại của Bảo có lưu trữ thông tin chuyển tiền từ các tài khoản. Bảo khai rằng các khoản tiền đó là của một số cán bộ CSGT ở các địa phương chuyển hàng tháng để Bảo không tác nghiệp, quay phim tại vị trí các tổ công tác làm nhiệm vụ.
Ngày 22-4-2025, Phòng CSGT Công an TP.HCM đã chuyển tin báo đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra xử lý theo thẩm quyền.
Quá trình điều tra, hai đối tượng khai nhận, khi lưu thông trên đường đã cố tình tạo ra sai phạm để CSGT dừng phương tiện rồi ghi hình chuyển về cho Lê Văn Lành (cha ruột của Bảo) là phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.
Cụ thể, năm 2022, Lành là phóng viên của Tạp chí Người cao tuổi. Lành đã đi theo các Tổ tuần tra của các Đội thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM để tìm những trường hợp người vi phạm giao thông quậy phá, gây rối khi bị kiểm tra dẫn đến các cán bộ CSGT to tiếng khi giải thích. Đây là những thiếu sót trong lễ tiết, tác phong hoặc các sai phạm về quy trình công tác của các Tổ tuần tra.
Sau đó, Lành sao chép vào điện thoại hoặc in hình ảnh đến gặp Ban chỉ huy Đội của các cán bộ có thiếu sót để uy hiếp tinh thần, buộc họ đưa tiền. Nếu họ chậm hoặc không đưa tiền, bị cáo Lành dùng điện thoại gọi giả vờ hỏi thăm nhằm tiếp tục uy hiếp tinh thần, buộc họ phải đưa tiền.
Thời gian đầu, Lành nhận tiền mặt để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, về sau số lượng cán bộ CSGT bị Lành cưỡng đoạt tăng nhiều, nên đầu năm 2023, Lành đã rủ rê, lôi kéo con trai là Lê Gia Bảo và Nguyễn Tuấn Anh phụ giúp trong việc nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản.
Ngoài ra, Lành còn chỉ đạo và hướng dẫn Bảo và Tuấn Anh quay phim, ghi hình những thiếu sót, sai phạm của các Tổ tuần tra CSGT để đưa lại cho Lành.
Kết quả điều tra xác định, tổng số tiền Lành và các đồng phạm đã chiếm đoạt của 30 bị hại là hơn 1,5 tỉ đồng.
Nguồn: https://plo.vn/hai-cha-con-lanh-an-vi-tong-tien-canh-sat-giao-thong-post908972.html
- Cảnh giác các công ty môi giới Hàn Quốc tuyển NLĐ đi làm việc trong các ngành dịch vụ (28.03.2024)
- Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Bây giờ không đổi tên tòa án, tương lai con cháu cũng phải làm (28.03.2024)
- Bí quyết tránh rủi ro trở thành chúa chổm khi xài thẻ tín dụng (30.03.2024)
- Bắt nam thanh niên mượn xe SH rồi đem cầm trả nợ (30.03.2024)
- Vụ Vạn Thịnh Phát: Đề nghị miễn hình phạt 1 bị cáo ung thư giai đoạn cuối (30.03.2024)
- Vụ buôn lậu hơn 6 tấn vàng: Truy nã chủ tiệm vàng Phúc Hằng, tách vụ án điều tra riêng (30.03.2024)
- Vụ Tân Hoàng Minh: Nên ưu tiên giải quyết sớm quyền lợi cho bị hại (01.04.2024)
- Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2024 (01.04.2024)
- 2 quy định mới của Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm từ 1-4 (01.04.2024)
- Nữ tiếp viên hàng không bị người lái Mercedes tông đã nhận được hơn 1 tỉ đồng tiền thi hành án (01.04.2024)
- Bộ LĐ-TB&XH thông tin việc hơn 200.000 người bị nợ bảo hiểm xã hội (01.04.2024)
- Bắt hai người phụ nữ vận chuyển 50 kg thuốc nổ (03.04.2024)














