Đăng lúc: 26/04/2024 05:09:05 PM
Ngày 6-3, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Trần Chí Thiện (sinh năm 1994, HKTT Cà Mau) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thời điểm chưa bị bắt, Thiện là giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần DV-TM-XD Đầu tư và Phát triển địa ốc Đông Dương Group (Công ty Đông Dương Group), có địa chỉ tại phường Thới Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương).
Công ty Đông Dương Group do Lê Quốc Việt (sinh năm 1986, HKTT Cà Mau) thành lập và là người đại diện pháp luật. Thiện là giám đốc kinh doanh nhưng làm việc theo chỉ đạo của Việt. Việt, Thiện đã vẽ “dự án ma” lừa đảo người dân để chiếm đoạt 660 triệu đồng.
Tuy nhiên, chỉ có Thiện bị đưa ra xét xử, do Việt sau khi thực hiện hành vi lừa đảo đã bỏ trốn, hiện bị try nã, khi nào cơ quan điều tra bắt giữ được Việt sẽ tiếp tục điều tra và xét xử sau.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thiện 12 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: LA
Tại phiên tòa, Thiện khai nhận làm việc theo chỉ đạo của Việt, Thiện không hề biết dự án này là ảo. Thiện cho rằng mình cùng bị Việt lừa.
"Do tin tưởng Việt nên đã không đi kiểm tra lại giấy tờ, mà nghĩ đó là thật nên mới làm" - Thiện khai.
Tuy nhiên, phía VKS cho rằng Thiện có đủ khả năng và năng lực để nhận thức về việc mình làm. Nên việc bán đất ảo cho người dân là Thiện đã biết nhưng vẫn làm.

Bị cáo được dẫn giải về trại giam sau khi kết thúc phiên tòa. Ảnh: LA
Theo cáo trạng, sau khi lập Công ty Đông Dương Group, Việt tuyển Thiện cùng một số người vào làm việc. Thiện được phân công làm giám đốc kinh doanh.
Mặc dù, mảnh đất tại xã Minh Thành (thị xã Chơn Thành, Bình Phước) không phải của Việt. Nhưng Việt thấy đất trống nên đã làm bản vẽ sơ đồ khu đất, biến khu đất thành dự án Khu dân cư Green Ctity-Giai đoạn 1.
Sau đó, Việt chỉ đạo Thiện quảng cáo, rao bán đất rẻ, chiết khấu cao để tìm kiếm khách hàng, bán các lô đất trong khu đất trên.
Để tạo lòng tin cho khách hàng, Việt và Thiện đã cho dựng rạp cách khu đất 700 m, cho xe ô tô đưa khách hàng đến tận nơi để giới thiệu, quảng cáo.
Sau khi được đi xem đất, một khách hàng đã “sập bẫy”, đồng ý mua hai lô đất với tổng trị giá 1,1 tỉ đồng.
Tiếp đó, khách hàng đã nhiều lần ký giấy tờ chuyển 660 triệu đồng cho Việt và Thiện. Đến tháng 12-2019 không thấy công ty liên hệ giao đất, khách hàng đến công ty để tìm thì thấy công ty đã đóng cửa.
Gọi điện cho Việt và Thiện thì thấy khóa máy, khách hàng này đã làm đơn tố giác.
- Khi mạng xã hội biến thành nơi giao dịch bất hợp pháp sổ BHXH (11.04.2025)
- Người dân bức xúc vì làm hồ sơ đất đai quá lâu, chính quyền lập tức trả lời (11.04.2025)
- Chủ kênh TikTok Dưỡng Dướng Dường bị bắt vì công kích cá nhân, tổ chức (12.04.2025)
- Vụ đánh ghen cô gái làm ngân hàng ở TP Cần Thơ: Công an đã khởi tố 4 bị can (12.04.2025)
- Khởi tố cô gái lừa bán người sang khu Tam Giác Vàng (12.04.2025)
- Tòa tuyên án tử hình kẻ sát hại bạn gái ngay sau khi cầu hôn ở Đà Nẵng (14.04.2025)
- Gần 66.000 thành viên tham gia nhóm môi giới mại dâm do tú ông 27 tuổi điều hành (14.04.2025)
- Sữa bột giả, hiểm hoạ rình rập sức khoẻ cộng đồng (15.04.2025)
- Nhóm lừa đảo sang Campuchia lập văn phòng, lừa hơn 1.000 người (15.04.2025)
- Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác cuộc gọi mời mở thẻ, nâng cấp thẻ tín dụng (16.04.2025)
- Nữ chủ hụi chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng rồi bỏ trốn (17.04.2025)
- Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán tân dược giả hàng trăm tỉ đồng (17.04.2025)














