Đăng lúc: 13/02/2025 03:28:24 PM
Dừng, đỗ xe để mặc áo mưa, nghe điện thoại là những tình huống dễ bắt gặp khi tham gia giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là đối với người điều khiển xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy.
Tuy nhiên, nếu việc dừng, đỗ không đúng quy định có thể khiến người dân bị xử phạt. Đơn cử như việc xe máy dừng, đỗ xe gây cản trở giao thông, tại điểm dừng xe buýt sẽ bị xử phạt 400-600 ngàn đồng theo Nghị định 168/2024.

Pháp luật không cấm người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe mặc áo mưa, nghe điện thoại nhưng cần phải tuân thủ đúng quy định. Ảnh: HUỲNH THƠ
Từ đây, nhiều bạn đọc thắc mắc, việc dừng xe cần thực hiện như thế nào cho đúng để tránh bị phạt.
Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thị Lệ Kiều, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết Điều 18 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có quy định chi tiết về việc dừng, đỗ xe.
Cụ thể, người điều khiển phương tiện khi dừng xe trên đường phải có tín hiệu báo cho người điều khiển khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe; không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Đồng thời, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:
- Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc mà tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, trừ những trường hợp tổ chức giao thông cho phép; gầm cầu vượt, trừ những nơi cho phép dừng xe, đỗ xe; song song cùng chiều với một xe khác đang dừng, đỗ trên đường;
- Cách xe ô tô đang đỗ ngược chiều dưới 20 mét trên đường phố hẹp, dưới 40 mét trên đường có một làn xe cơ giới trên một chiều đường; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; điểm đón, trả khách;
- Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ra, vào; tại nơi phần đường có chiều rộng chỉ đủ cho một làn xe cơ giới; trong phạm vi an toàn của đường sắt; che khuất biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông;
- Trên đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; trên lòng đường, vỉa hè trái quy định của pháp luật.
Ngoài ra, luật sư cũng cho biết thêm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn phải chú ý đến loại đường lưu thông và cách xử lý trường hợp gặp sự cố, sự kiện bất khả kháng để dừng, đỗ xe cho phù hợp.
Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.
Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Nguồn:https://plo.vn/dung-xe-mac-ao-mua-nghe-dien-thoai-sao-de-khong-bi-phat-post834094.html
- Mâu thuẫn chuyện mua xe, đem xăng đến đốt nhà người bán xe (17.03.2026)
- Mr Pip Phó Đức Nam gây ra 738 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.300 tỉ đồng (18.03.2026)
- Sập bẫy bác sĩ trị tóc tại cơ sở BN Center, 50 người mất hơn 2 tỉ (18.03.2026)
- Bố của Mr Pips bị lừa khi chi tiền tỉ để lo giám định tâm thần cho con trai (19.03.2026)
- Cựu giám đốc vướng lao lý sau 14 năm về hưu (20.03.2026)
- Vụ cấp khống hơn 16.000 chứng chỉ đào tạo lái xe: Các học viên có phải học lại? (21.03.2026)
- 0,5kg ma túy và 93 năm tù (25.03.2026)
- Bị cáo buộc sai phạm thu tiền dạy thêm, cựu nữ hiệu trưởng bật khóc tại tòa (25.03.2026)
- Truy tố 3 phụ nữ giả làm luật sư, thương nhân để lừa đảo (25.03.2026)
- Chồng lái ô tô rượt đuổi, dùng xà beng đập phá taxi chở vợ trên Quốc lộ 20 (26.03.2026)
- Bắt tạm giam người đàn ông trộm con chó nặng 38 kg bán cho quán nhậu (26.03.2026)
- Khởi tố vụ án không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội liên quan vụ nữ sinh ở Vĩnh Long (27.03.2026)














