Đăng lúc: 03/12/2025 09:49:12 AM
Ngày 2-12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng tù chung thân về tội giết người và 6 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.
Theo cáo buộc, khoảng 19h30 ngày 14-6-2025, anh Nguyễn Chí C và Âu Quang Huy (em trai bị cáo Hưng) cùng ngồi uống bia tại quán ở đầu ngõ trên phố Hoa Lâm (Hà Nội).

Bị cáo Âu Hải Hưng tại phiên tòa. Ảnh: BT
Đến khoảng 1h30 ngày 15-6-2025, Huy thấy anh Âu Quang Đồng đi qua nên gọi vào uống bia cùng. Đến khoảng 1h40 phút cùng ngày, thấy anh Huy say nên anh C và anh Đồng đưa anh Huy về nhà.
Về đến cổng nhà anh Huy, anh C và anh Đồng phải dìu anh Huy xuống xe, nhưng do say nên anh Huy không vào nhà mà to tiếng chửi bới.
Lúc đó, bị cáo Hưng tưởng em mình bị đánh nên vào bếp lấy 2 con dao ra “nghênh chiến”. Bị cáo lao vào đâm anh C nhưng không trúng. Thấy vậy, mẹ của bị cáo nhào vào ôm và can ngăn con trai.
Người mẹ cố giằng lấy 2 con dao cất vào trong bếp. Trong khi đó, anh Huy giải thích với anh trai rằng, anh C là bạn, đưa anh Huy về nhà và không có mâu thuẫn. Lúc đó bị cáo Hưng hẹn hôm sau sẽ lên nhà xin lỗi.
Tuy nhiên, anh C không đồng ý và thách thức: “Bây giờ ông thích chơi kiểu gì, báo Công an hay gọi xã hội”. Do bực tức về lời nói của anh C nên Hưng lại chạy vào nhà lấy 1 con dao đuổi đâm anh C.
Anh C bỏ chạy được khoảng 30-50m thì bị Hưng đuổi kịp, cả hai lao vào nhau xô xát. Cuối cùng, bị cáo Hưng cầm dao đâm anh C vào lưng.
Nạn nhân cố đi bộ về nhà, nhưng đi được một đoạn thì gục ngã. Anh C được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng đã tử vong ngoại viện do vết thương quá nặng.
Đến 7h cùng ngày, Âu Hải Hưng đã đến Công an phường Việt Hưng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.
Đối với mẹ bị cáo, cơ quan tố tụng cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, người mẹ đã dọn dẹp, rửa khu vực hiện trường vụ án.
Quá trình điều tra xác định, mẹ bị cáo dọn dẹp, rửa khu vực hiện trường để không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh chứ không phải cố tình xóa dấu vết, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án.
Sau khi vụ án xảy ra, mẹ bị cáo đã đến Cơ quan Công an làm việc, khai báo trung thực, khách quan, phù hợp với nội dung, tình tiết của vụ án.
Vì vậy, CQĐT cho rằng hành vi của người mẹ không phạm tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm nên không đề cập xử lý.
Về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, cáo trạng xác định bị cáo đã sử dụng 3 con dao.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội kết luận đối với các con dao gửi giám định như sau: Dao sắc, nhọn, thuộc Phụ lục 5, danh mục dao có tính sát thương cao ban hành kèm Thông tư số 75/2024/TT-BCA ngày 15-11-2024 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
- Bị lừa hơn 200 triệu đồng sau thông báo trúng thưởng nồi cơm điện (22.04.2024)
- Bị khởi tố tội loạn luân ở vụ án thứ 2, ông Lê Tùng Vân sẽ thi hành án ra sao? (22.04.2024)
- Phúc thẩm vụ Thuduc House: Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh có mặt tại toà (22.04.2024)
- Bị cáo bị tử hình, ai sẽ bồi thường thay phần dân sự? (22.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đã có mặt tại tòa (23.04.2024)
- Toà tuyên y án 20 năm tù đối với mẹ nữ sinh giao gà (23.04.2024)
- Lý do Tòa bác kháng cáo kêu oan của mẹ nữ sinh giao gà dù VKS đề nghị chấp nhận (23.04.2024)
- Sát hại vợ hờ vì bị đánh, chửi sau chầu nhậu (23.04.2024)
- Bạn trai cướp giật tài sản, bạn gái xin theo đi bán, bốn người lãnh án (23.04.2024)
- 4 người phụ nữ bị lừa đảo gần 20 tỉ đồng (23.04.2024)
- Chủ tiệm tạp hóa ở Hà Nội bị phạt 18 năm tù vì xâm hại nhiều bé gái (23.04.2024)
- Diễn tiến vụ án Thuận An đến thời điểm ông Phạm Thái Hà bị bắt (24.04.2024)








