Đăng lúc: 03/12/2025 09:49:12 AM
Ngày 2-12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng tù chung thân về tội giết người và 6 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.
Theo cáo buộc, khoảng 19h30 ngày 14-6-2025, anh Nguyễn Chí C và Âu Quang Huy (em trai bị cáo Hưng) cùng ngồi uống bia tại quán ở đầu ngõ trên phố Hoa Lâm (Hà Nội).

Bị cáo Âu Hải Hưng tại phiên tòa. Ảnh: BT
Đến khoảng 1h30 ngày 15-6-2025, Huy thấy anh Âu Quang Đồng đi qua nên gọi vào uống bia cùng. Đến khoảng 1h40 phút cùng ngày, thấy anh Huy say nên anh C và anh Đồng đưa anh Huy về nhà.
Về đến cổng nhà anh Huy, anh C và anh Đồng phải dìu anh Huy xuống xe, nhưng do say nên anh Huy không vào nhà mà to tiếng chửi bới.
Lúc đó, bị cáo Hưng tưởng em mình bị đánh nên vào bếp lấy 2 con dao ra “nghênh chiến”. Bị cáo lao vào đâm anh C nhưng không trúng. Thấy vậy, mẹ của bị cáo nhào vào ôm và can ngăn con trai.
Người mẹ cố giằng lấy 2 con dao cất vào trong bếp. Trong khi đó, anh Huy giải thích với anh trai rằng, anh C là bạn, đưa anh Huy về nhà và không có mâu thuẫn. Lúc đó bị cáo Hưng hẹn hôm sau sẽ lên nhà xin lỗi.
Tuy nhiên, anh C không đồng ý và thách thức: “Bây giờ ông thích chơi kiểu gì, báo Công an hay gọi xã hội”. Do bực tức về lời nói của anh C nên Hưng lại chạy vào nhà lấy 1 con dao đuổi đâm anh C.
Anh C bỏ chạy được khoảng 30-50m thì bị Hưng đuổi kịp, cả hai lao vào nhau xô xát. Cuối cùng, bị cáo Hưng cầm dao đâm anh C vào lưng.
Nạn nhân cố đi bộ về nhà, nhưng đi được một đoạn thì gục ngã. Anh C được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng đã tử vong ngoại viện do vết thương quá nặng.
Đến 7h cùng ngày, Âu Hải Hưng đã đến Công an phường Việt Hưng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.
Đối với mẹ bị cáo, cơ quan tố tụng cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, người mẹ đã dọn dẹp, rửa khu vực hiện trường vụ án.
Quá trình điều tra xác định, mẹ bị cáo dọn dẹp, rửa khu vực hiện trường để không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh chứ không phải cố tình xóa dấu vết, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án.
Sau khi vụ án xảy ra, mẹ bị cáo đã đến Cơ quan Công an làm việc, khai báo trung thực, khách quan, phù hợp với nội dung, tình tiết của vụ án.
Vì vậy, CQĐT cho rằng hành vi của người mẹ không phạm tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm nên không đề cập xử lý.
Về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, cáo trạng xác định bị cáo đã sử dụng 3 con dao.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội kết luận đối với các con dao gửi giám định như sau: Dao sắc, nhọn, thuộc Phụ lục 5, danh mục dao có tính sát thương cao ban hành kèm Thông tư số 75/2024/TT-BCA ngày 15-11-2024 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
- Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh và cò đất bị bắt (04.04.2025)
- Công an thông tin về tin đồn mẹ sát hại con ruột ở Quảng Nam (04.04.2025)
- Sản phụ mất tích sau khi sinh con ở Đắk Lắk đã tử vong tại Bình Dương (08.04.2025)
- Bình Dương: Công an giải cứu đôi nam nữ bị khống chế bằng súng trong phòng trọ (08.04.2025)
- Muốn rút tiền trong sổ tiết kiệm của người thân đã mất, phải làm sao? (08.04.2025)
- Gái trẻ đang buồn lừa đại gia ở Cà Mau 5,7 tỉ đồng bị phạt 18 năm tù (09.04.2025)
- Video: TAND TP.HCM xét xử 13 bị cáo sai phạm trong hoạt động đào tạo lái xe (09.04.2025)
- Tòa tuyên hủy 2 sổ hồng vụ đất ở hơn 20 năm bị cấp cho người khác (09.04.2025)
- 3 bị cáo vụ bị khởi tố vì làm phiền người khác 20 phút đều bị phạt tù giam (10.04.2025)
- Vào tù ra tội nhưng không hối cải, người đàn ông tiếp tục lãnh án tử hình (10.04.2025)
- Phát hiện 2 cơ sở ngang nhiên hút mỡ trái phép ngay quận 1, quận 3 (10.04.2025)
- BHXH TP.HCM cảnh báo chiêu trò ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần (10.04.2025)








