Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Công ty Luật Mạnh Thăng - Tư vấn luật - Dịch vụ luật sư

  Cựu cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ lãnh 7 năm tù

  Đăng lúc: 11/06/2024 09:30:46 AM

  Ngày 10-6, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thảo (cựu cán bộ địa chính xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Đỗ Đình Tâm (cựu chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Xuyên Mộc) 24 tháng tù; Nguyễn Minh Tứ (Cựu phó giám đốc Chi nhánh) 21 tháng tù; Nguyễn Minh Tứ, Huỳnh Bách Thắng ( cựu trưởng phòng TN&MT huyện) cùng mức án 21 tháng tù; bị cáo Đặng Thanh Minh (cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc) 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  HĐXX xác định, bị cáo Thảo trong quá trình thi hành công vụ đã có nhiều sai phạm.

  Đất công nằm trong khu vực quy hoạch Khu du lịch và Dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu đã được xã đăng ký chủ sử dụng đất vào năm 1997 và 2005.

  Thế nhưng, năm 2014 bị cáo Thảo vẫn lập biên bản xác minh và các phiếu lấy ý kiến khu dân cư cũng như xác nhận vào các đơn xin cấp sổ hồng cho 3 hộ dân trong đó có mẹ vợ bị cáo Thảo, xác định nguồn gốc và thời gian sử dụng đất sai sự thật, không đúng với thông tin sổ mục kê. Đáng chú ý, biên bản xác minh nguồn gốc đất không có sự tham dự của các bên liên quan, người dân; sau đó Thảo mang hoặc nhờ người khác đưa đến ký…

  Hậu quả, việc giải quyết cấp 6 sổ hồng có tổng diện tích 3.037 m2 đất Nhà nước quản lý cho 3 hộ dân sai quy định.

  Hành vi của bị cáo Thảo mang yếu tố lỗi cố ý. Hành vi của Thảo có động cơ cá nhân và mục đích vụ lợi đã gây thiệt hại 4 thửa đất Nhà nước quản lý không thu hồi được có tổng diện tích 1.702 m2 với tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng.

  Cựu cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ lĩnh án 7 năm tù

  Bị cáo Phạm Văn Thảo, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Châu lĩnh án 7 năm tù. Ảnh: ĐT

  Bị cáo Tâm và Tứ cùng được giao nhiệm vụ thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho 3 hộ dân. Cả hai đã không kiểm tra thực địa, không lồng ghép đối chiếu thông tin về nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của 3 hộ dân với các sổ mục kê có sẵn tại đơn vị để làm rõ điều kiện, căn cứ pháp lý giải quyết cho chính xác; dẫn đến áp dụng quy định để giải quyết cấp sổ hồng sai quy định.

  Bị cáo Thắng, Minh quá trình giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho các hộ dân, với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, 2 bị cáo tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới, ký cho phép chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính và giải quyết cấp cấp sổ hồng sai quy định.

  Về phần bị cáo Minh, sau khi phát hiện việc cấp sổ hồng sai quy định, bị cáo Minh đã chủ động báo cáo sự việc đến huyện ủy Xuyên Mộc và ký văn bản tạm ngừng cấp sổ đỏ tại Khu du lịch và Dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu; thanh tra việc cấp sổ đỏ.

  Đến tháng 4-2018, bị cáo Minh ký kết luận thanh tra kết luận sai phạm của công chức xã Bình Châu và phòng TN&MT; cung cấp nguồn tin về tội phạm đến các cơ quan tố tụng để điều tra xử lý theo quy định.

  Hành vi của bị cáo Minh là lỗi vô ý gây thiệt hại...

  Nguồn:https://plo.vn/cuu-can-bo-dia-chinh-xa-lam-ho-so-cap-dat-cong-cho-me-vo-lanh-7-nam-tu-post795054.html#795054|latest-news-114|1