Đăng lúc: 09/05/2024 10:18:41 AM
Chia sẻ với PLO, chị Đức Hiền (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, chị có một miếng đất cần chuyển nhượng, khi đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng thì gặp phải tình huống tréo ngoe là khi công chứng viên (CCV) mang sổ hồng (chị để trong hai tờ bìa bóng đã nhiều năm) ra kiểm tra thì phát hiện bị dính chữ tèm nhem, nhiều nội dung trên sổ không rõ. Điều này khiến cho việc công chứng gặp khó khăn.
Trên thực tế không chỉ riêng chị Hiền, mà nhiều người dân khác cũng gặp tình huống tương tự vì bảo quản sổ hồng không tốt.
Trao đổi với PLO, TS.CCV Ninh Thị Hiền, Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền (TP.HCM) cho biết, thực tiễn trong quá trình chứng nhận hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà đất, có nhiều trường hợp khách hàng bảo quản sổ hồng không đúng cách. Đa phần rơi vào hai trường hợp là bọc nhựa hoặc ép plastic.
Theo TS.CCV Ninh Thị Hiền, việc người dân bảo quản sổ hồng bằng hai cách này có nhiều nguy hiểm.
Đối với trường hợp người dân bọc nhựa, khi công chứng thì CCV bắt buộc phải tháo lớp nhựa ra để kiểm tra chứng từ, lúc này một phần chữ đã bị dính vào lớp nhựa làm mất nội dung ghi trên sổ hồng, gây khó khăn cho việc đánh giá chứng từ của CCV.

Sổ hồng được nhiều người dân bảo quản bằng cách bọc nhựa. Ảnh: VPCC Ninh Thị Hiền

Chữ bị dính vào bìa bảo quản.
Còn trong trường hợp người dân bảo quản bằng cách ép plastic, khi tiến hành công chứng thì CCV không thể kiểm tra được chứng từ vì đã có một lớp nhựa bị dính chặt vào nội dung cần kiểm tra.
Bên cạnh đó, sau khi chứng nhận hợp đồng giao dịch thì người dân cũng không thể cập nhật thông tin lên sổ hồng vì đã bị ép nhựa cứng. Hiện nay, để bóc tách lớp ép plastic này ra nhiều khách hàng cho biết họ phải tốn hết 1,5 triệu đồng, điều này là quá tốn kém.
"Như vậy, cách tốt nhất để bảo quản giấy chứng nhận hiện nay đa phần là không bọc nhựa cũng không ép plastic, chỉ cần bảo quản kỹ, tránh nơi ẩm ướt, mối mọt", TS Ninh Thị Hiền cho lời khuyên.
Nguồn: https://plo.vn/cong-chung-vien-chi-ra-2-loi-thuong-gap-khi-bao-quan-so-hong-post789327.html
- Vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến Được Đất Bắc 620 đi đòi nợ (27.01.2026)
- Vụ cụ bà 90 tuổi bị người giúp việc bạo hành: Có dấu hiệu tội gì? (27.01.2026)
- Tuyên án 23 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ của ngân hàng (27.01.2026)
- Án mạng từ việc thấy người yêu nhắn tin với phụ nữ khác (27.01.2026)
- Triệt phá đường dây ghi số đề liên tỉnh tại Đắk Lắk và TP Huế (27.01.2026)
- Cà phê dỏm: 100% đậu nành tẩm hóa chất kết hợp bao bì sang chảnh (02.02.2026)
- Nữ sinh 14 tuổi chạy xe máy quay clip đăng lên mạng, phụ huynh bị lập biên bản (02.02.2026)
- Chồng vừa sát hại vợ thì bị rắn độc cắn (03.02.2026)
- Bị lừa 500 triệu đồng tiền chạy án vì muốn giúp bạn thoát tội (06.02.2026)
- Siết định danh tài khoản, nâng hàng rào bảo mật ngân hàng số (03.03.2026)
- Chi tiết về khai thuế, tính thuế, nộp thuế...của cá nhân và hộ kinh doanh (06.03.2026)
- Tuyên án nhóm cho vay lãi nặng, dí súng vào đầu giám đốc ngân hàng ép viết giấy nợ (06.03.2026)














