Đăng lúc: 09/05/2024 10:18:41 AM
Chia sẻ với PLO, chị Đức Hiền (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, chị có một miếng đất cần chuyển nhượng, khi đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng thì gặp phải tình huống tréo ngoe là khi công chứng viên (CCV) mang sổ hồng (chị để trong hai tờ bìa bóng đã nhiều năm) ra kiểm tra thì phát hiện bị dính chữ tèm nhem, nhiều nội dung trên sổ không rõ. Điều này khiến cho việc công chứng gặp khó khăn.
Trên thực tế không chỉ riêng chị Hiền, mà nhiều người dân khác cũng gặp tình huống tương tự vì bảo quản sổ hồng không tốt.
Trao đổi với PLO, TS.CCV Ninh Thị Hiền, Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền (TP.HCM) cho biết, thực tiễn trong quá trình chứng nhận hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà đất, có nhiều trường hợp khách hàng bảo quản sổ hồng không đúng cách. Đa phần rơi vào hai trường hợp là bọc nhựa hoặc ép plastic.
Theo TS.CCV Ninh Thị Hiền, việc người dân bảo quản sổ hồng bằng hai cách này có nhiều nguy hiểm.
Đối với trường hợp người dân bọc nhựa, khi công chứng thì CCV bắt buộc phải tháo lớp nhựa ra để kiểm tra chứng từ, lúc này một phần chữ đã bị dính vào lớp nhựa làm mất nội dung ghi trên sổ hồng, gây khó khăn cho việc đánh giá chứng từ của CCV.

Sổ hồng được nhiều người dân bảo quản bằng cách bọc nhựa. Ảnh: VPCC Ninh Thị Hiền

Chữ bị dính vào bìa bảo quản.
Còn trong trường hợp người dân bảo quản bằng cách ép plastic, khi tiến hành công chứng thì CCV không thể kiểm tra được chứng từ vì đã có một lớp nhựa bị dính chặt vào nội dung cần kiểm tra.
Bên cạnh đó, sau khi chứng nhận hợp đồng giao dịch thì người dân cũng không thể cập nhật thông tin lên sổ hồng vì đã bị ép nhựa cứng. Hiện nay, để bóc tách lớp ép plastic này ra nhiều khách hàng cho biết họ phải tốn hết 1,5 triệu đồng, điều này là quá tốn kém.
"Như vậy, cách tốt nhất để bảo quản giấy chứng nhận hiện nay đa phần là không bọc nhựa cũng không ép plastic, chỉ cần bảo quản kỹ, tránh nơi ẩm ướt, mối mọt", TS Ninh Thị Hiền cho lời khuyên.
Nguồn: https://plo.vn/cong-chung-vien-chi-ra-2-loi-thuong-gap-khi-bao-quan-so-hong-post789327.html
- Giao 5 bao tải ma tuý khu vực sân vận động Mỹ Đình thì bị bắt (20.12.2024)
- Tự xưng là Trưởng Công an huyện gọi điện lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,3 tỉ đồng (23.12.2024)
- An Giang: Bắt giám đốc mua hoá đơn khống trị giá 13 tỉ đồng (23.12.2024)
- Đang chấp hành án tù chung thân, phạm nhân dùng dao đâm giám thị trại giam Định Thành (24.12.2024)
- Thuê mặt bằng từ chủ cũ thì phải kiện tranh chấp với chủ cũ (24.12.2024)
- Một hộ kinh doanh tự kê khai, nộp thuế 11,5 tỉ đồng (25.12.2024)
- Bị cáo Trịnh Văn Quyết lâm bệnh nặng, tòa hoãn xử (26.12.2024)
- Vụ bà trùm ma túy Oanh Hà: VKS đề nghị 28 án tử hình, 5 án chung thân (26.12.2024)
- Nữ đại gia bất động sản ở Đà Nẵng rút đơn kháng cáo, chấp nhận án chung thân (26.12.2024)
- Vì sao công an không trả kết quả giám định tờ vé số trúng giải đặc biệt cho người mua? (26.12.2024)
- Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất cả tấn giò chả chứa hàn the (28.12.2024)
- Khởi tố 13 người trong đường dây lấy cắp thông tin cá nhân (28.12.2024)














