Đăng lúc: 03/03/2025 03:09:48 PM
Ngày 2-3, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày gần đây, trên các trang, hội nhóm mạng xã hội facebook, instagram, tiktok… chia sẻ nhiều các bài viết, bình luận về đồng tiền ảo Pi Network.
Đặc biệt, sau khi đồng Pi được niêm yết giao dịch trên một số sàn tiền ảo như: OKX, MEXC, GATE, BITGET, ONUS vào ngày 20-2 gây ra tâm lý phấn khích của cộng đồng những người “đào” đồng tiền ảo Pi, kỳ vọng về việc mức giá sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, đồng thời gây sức hút đối với những người mới chưa biết đến đồng tiền ảo Pi.
Tuy nhiên, việc đầu tư vào tiền số Pi Network sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng lo ngại.

Hiện nay đồng tiền ảo Pi chưa có tính ứng dụng thực tế. Ảnh CA
Công an TP Hà Nội cho hay, theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, hiện nay tiền ảo nói chung và đồng tiền ảo Pi nói riêng chưa được coi là tài sản. Do đó, những vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo, đồng tiền ảo Pi rất rủi ro, khó được pháp luật bảo vệ, xử lý.
Đồng thời, theo quy định của Ngân hàng nhà nước, tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán.
Vì vậy, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sử dụng tiền ảo nói chung, đồng tiền ảo Pi nói riêng vào hoạt động thanh toán thì sẽ bị xử phạt theo khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019, được sửa đổi tại điểm d khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021 (mức phạt từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng).
Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Nhà chức trách cũng khẳng định, đồng tiền ảo Pi hiện nay chưa có tính ứng dụng thực tế, giá trị hiện nay là tự định giá và làm nhiều người bị hiểu lầm về giá trị thật của đồng tiền ảo này.
Một số người có thể lợi dụng đồng tiền ảo Pi để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như tạo ra các đồng tiền ảo giả mạo Pi để huy động vốn nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tạo ra các ứng dụng giả mạo Pi để thu thập dữ liệu trái phép của người dùng, truy cập bất hợp pháp nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tiền ảo trong các giao dịch mua, bán tiền ảo Pi.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên thận trọng, tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo Pi; cảnh giác khi tiến hành các giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo Pi để tránh rủi ro thiệt hại về tài sản và gặp phải những sự việc đáng tiếc xảy ra.
Người dân không được đưa, truyền, đăng tải các thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng trên không gian mạng liên quan đến các loại tiền ảo, tiền mã hóa nói chung và đồng tiền Pi nói riêng gây hoang mang dư luận hoặc xảy ra các sự vụ việc vi phạm pháp luật.
Nguồn: https://plo.vn/cong-an-khuyen-cao-nguoi-dan-ve-dong-tien-ao-pi-post837021.html
- Nhiều vụ trả lại tiền tỉ chuyển nhầm: Pháp luật là kim chỉ nam trong hành xử (13.10.2025)
- DJ Ngân 98 bị bắt (13.10.2025)
- Khởi tố, tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình Shark Bình và 9 người khác (14.10.2025)
- Trộm cắp vàng của hàng xóm, lén trả lại rồi đến công an đầu thú (14.10.2025)
- Khởi tố thanh niên cho vay lãi nặng đến 2.190%/năm (14.10.2025)
- Nhóm người Việt ngồi ở Campuchia gọi video xưng công an và cái kết (16.10.2025)
- VKSND Tối cao rút kinh nghiệm việc giải quyết vụ chồng giao cấu với vợ khi vợ chưa đủ 16 tuổi (16.10.2025)
- Mất thẻ căn cước sau lũ: Có thể làm lại dễ dàng, chỉ cần vài bước (16.10.2025)
- Sống thử trước hôn nhân: Khi đường ai nấy đi, chia tài sản và con chung thế nào? (16.10.2025)
- Tòa hủy án vụ bị khởi tố vì làm phiền người khác 20 phút, nhận định bị hại có dấu hiệu phạm tội (22.10.2025)
- Vụ xe đoàn cứu trợ va chạm ô tô con: Tạm giữ một thành viên đoàn thiện nguyện Đắk Lắk (22.10.2025)
- Công ty xổ số chính thức trả thưởng cho tờ vé số bị rách ở Quảng Ngãi (23.10.2025)














