Đăng lúc: 10/11/2025 10:40:41 AM
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ra TAND cùng cấp đối với bị can Phùng Diệu Huyền về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo cáo trạng, ngày 28-9-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (cũ), Hà Nội nhận được đơn của một ngân hàng tố giác bà Hoàng Thị Từ Ninh (mẹ đẻ bị can Phùng Diệu Huyền) có hành vi chiếm đoạt 265 triệu đồng của tổ chức tín dụng này.

Bị can lên mạng thuê người làm giả giấy tờ của mẹ. Ảnh minh họa: AI
Theo kết quả điều tra, bà Hoàng Thị Từ Ninh vốn là cán bộ thuộc Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) đã nghỉ hưu. Tháng 7-2018, bà Ninh cho con gái là Phùng Diệu Huyền mượn giấy tờ cá nhân do Huyền nhờ bà Ninh đứng tên vay ngân hàng 540 triệu đồng.
Sau khi ngân hàng giải ngân, Huyền sử dụng số tiền này và hàng tháng trả gốc, lãi cho ngân hàng nhưng đến nay chưa tất toán.
Tháng 7-2019, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Huyền lên mạng thuê người làm giả hồ sơ vay tiền gồm sổ hộ khẩu, CCCD, sao kê tài khoản, phiếu lĩnh lương hưu, quyết định hưởng chế độ hưu trí... mang tên bà Ninh với giá 45 triệu đồng/bộ.
Ngày 31-7-2019, Huyền nói dối bà Ninh là đang cần tiền kinh doanh nên nhờ mẹ đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng theo hình thức vay tín chấp. Hồ sơ vay tiền đã được Huyền chuẩn bị, bà Ninh chỉ việc đi cùng Huyền đến ngân hàng ký tên vào các giấy tờ. Việc trả nợ khoản vay, Huyền sẽ chịu trách nhiệm.
Tin tưởng con gái, bà Ninh đã cùng Huyền đến 3 chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng thực hiện việc vay tiền. Sau khi được giải ngân 850 triệu đồng, Huyền sử dụng 107 triệu đồng để trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng; số tiền còn lại hơn 740 triệu đồng, Huyền chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
Quá trình giải quyết vụ án, các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng yêu cầu Huyền phải hoàn trả, khắc phục tổng cộng hơn 1,3 tỉ đồng, bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh theo quy định.
Cơ quan tố tụng xác định, đối với những nhân viên ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bà Ninh do không biết và không thể biết các giấy tờ, tài liệu bị Huyền làm giả, đồng thời không được hưởng lợi gì nên không đề cập xử lý.
- Luật sư nói gì về việc bỏ Nghị định 100/2019: Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao? (27.03.2026)
- Sẽ có quy định nêu rõ thế nào là lừa đảo trực tuyến (28.03.2026)
- Xâm hại bé gái 12 tuổi, 2 thanh niên lãnh án tù, 2 thanh niên bị điều tra (28.03.2026)
- Truy tố 2 TikToker Tàng Keng Ông Trùm và Dù Bầu Trời vì đăng clip xúc phạm người dân miền Nam (31.03.2026)
- Nữ ca sĩ Juky San tắm Giếng Tiên có vi phạm gì không? (31.03.2026)
- Dùng chiêu cũ mời gọi đầu tư lãi khủng vẫn chiếm đoạt được 151 tỉ đồng (31.03.2026)
- Dùng dao chém người, bị xử tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (31.03.2026)
- Bị can lừa đảo bị bắt khi làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu Mộc Bài (02.04.2026)
- Đừng để mất trợ cấp và tiền bảo hiểm vì nghỉ việc sai cách (02.04.2026)
- Những gói bưu phẩm khiến shipper lãnh án chung thân (02.04.2026)
- Toà tuyên án vụ nam sinh ném gạch, bạn cùng nhóm tử vong (02.04.2026)
- Truy tố ca sỹ Chi Dân, người mẫu An Tây và 225 bị can vụ 4 tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy (02.04.2026)














