Đăng lúc: 25/11/2025 11:08:55 AM
Tôi 20 tuổi, bị cận 1,75 diop. Sắp tới tôi nhận lệnh khám sức khỏe nên rất lo không biết mức cận này có bị xem là không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định mới hay không.
Ngoài ra, nếu muốn khiếu nại kết luận khám sức khỏe của mình thì tôi phải khiếu nại ở đâu?
Bạn đọc Mạnh Hưng (TP.HCM)
Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trước đây, theo điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng, công dân cận thị từ 1,5 diop trở lên được xếp sức khỏe loại 3 tật khúc xạ và không được gọi nhập ngũ.
Tuy nhiên, Thông tư 68/2025/TT-BQP ngày 3-7-2025 đã sửa đổi quy định này, thay bằng nội dung: “Không gọi nhập ngũ những công dân mắc tật khúc xạ cận thị lớn hơn 1,5 diop; viễn thị các mức độ; chỉ số BMI dưới 18.0 hoặc trên 29.9".
Như vậy, theo quy định hiện hành, công dân chỉ không đủ điều kiện về thị lực khi cận trên 1,5 diop. Người cận 1,5 diop hoặc thấp hơn vẫn có thể được xem xét đủ sức khỏe nếu đạt các tiêu chuẩn khác.
Việc đánh giá cuối cùng thuộc thẩm quyền của Hội đồng khám sức khỏe khu vực do Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập, kết luận của Hội đồng là căn cứ pháp lý để xác định đủ hay không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hội đồng khám sức khỏe khu vực công bố kết quả để công dân đối chiếu và khiếu nại nếu cần.
Ảnh minh họa: NGUYỆT NHI
LS Hùng thông tin, quy trình khám sức khỏe và thẩm quyền giải quyết khiếu nại về kết quả khám nghĩa vụ quân sự đã có thay đổi theo Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2025.
Theo Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự (được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 4 Luật sửa đổi 11 Luật về quân sự, quốc phòng 2025), Hội đồng khám sức khỏe khu vực do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập là cơ quan tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ.
Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, cấp huyện không còn Hội đồng khám như trước đây, nên mọi kết luận sức khỏe hiện đều do Hội đồng khu vực chịu trách nhiệm.
Nếu công dân cho rằng kết quả khám sức khỏe không chính xác hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, họ có quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại.
Cụ thể, khiếu nại lần đầu gửi trực tiếp đến Hội đồng khám sức khỏe khu vực, là cơ quan đã đưa ra kết luận phân loại sức khỏe. Chủ tịch Hội đồng có trách nhiệm kiểm tra lại quy trình và kết quả khám để giải quyết.
Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà chưa được giải quyết, công dân có thể khiếu nại lần hai đến UBND cấp tỉnh - cơ quan quản lý và thành lập Hội đồng khám.
Ngoài ra, công dân vẫn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo Luật Tố tụng hành chính nếu cho rằng kết luận khám hoặc quyết định hành chính liên quan đến nghĩa vụ quân sự là trái pháp luật.
Nguồn:https://plo.vn/co-duoc-khieu-nai-ket-qua-kham-suc-khoe-nghia-vu-quan-su-khong-post883168.html
- Mâu thuẫn chuyện mua xe, đem xăng đến đốt nhà người bán xe (17.03.2026)
- Mr Pip Phó Đức Nam gây ra 738 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.300 tỉ đồng (18.03.2026)
- Sập bẫy bác sĩ trị tóc tại cơ sở BN Center, 50 người mất hơn 2 tỉ (18.03.2026)
- Bố của Mr Pips bị lừa khi chi tiền tỉ để lo giám định tâm thần cho con trai (19.03.2026)
- Cựu giám đốc vướng lao lý sau 14 năm về hưu (20.03.2026)
- Vụ cấp khống hơn 16.000 chứng chỉ đào tạo lái xe: Các học viên có phải học lại? (21.03.2026)
- 0,5kg ma túy và 93 năm tù (25.03.2026)
- Bị cáo buộc sai phạm thu tiền dạy thêm, cựu nữ hiệu trưởng bật khóc tại tòa (25.03.2026)
- Truy tố 3 phụ nữ giả làm luật sư, thương nhân để lừa đảo (25.03.2026)
- Chồng lái ô tô rượt đuổi, dùng xà beng đập phá taxi chở vợ trên Quốc lộ 20 (26.03.2026)
- Bắt tạm giam người đàn ông trộm con chó nặng 38 kg bán cho quán nhậu (26.03.2026)
- Khởi tố vụ án không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội liên quan vụ nữ sinh ở Vĩnh Long (27.03.2026)














