Đăng lúc: 24/10/2024 03:55:15 PM
Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Capel do bị can Lã Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty thực hiện.
Theo hồ sơ phía Công an TP.HCM, để có tiền mua nhà, ô tô và tiêu xài cá nhân, Lã Quốc Trưởng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn Capel tuyển dụng nhân viên, tự phong các chức vụ cao cấp và thành lập thêm nhiều chi nhánh tại 5 tỉnh, thành.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Capel Lã Quốc Trưởng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC
Lã Quốc Trưởng cho tổ chức các buổi hội thảo, giới thiệu về các lĩnh vực mà công ty đang đầu tư, kinh doanh và kêu gọi người dân ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh”, bằng hình thức mua bán cổ phiếu, trả lãi suất cao.
Theo đó, Lã Quốc Trưởng trực tiếp đưa các nhân viên, nhà đầu tư đến xem những địa điểm mà người này nói tới nhằm tạo lòng tin cho nhân viên, cộng tác viên, nhà đầu tư có động lực tìm kiếm, kêu gọi thêm vốn, tái đầu tư.
Khi nhà đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư, Trưởng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay, trả lương, hoa hồng cho nhân viên và chi tiêu cá nhân... rồi đóng cửa trụ sở công ty nhằm chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
Tính đến thời điểm bỏ trốn, Lã Quốc Trưởng đã chiếm đoạt của hơn 4.800 bị hại ở khắp 63 tỉnh, thành với số tiền khoảng 700 tỉ đồng.
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM nhận được kết quả ủy thác của các Cơ quan điều tra cấp quận, huyện; xác định thông tin từng cá nhân và thu thập đầy đủ ý kiến của người bị hại. Dù vậy, vẫn còn nhiều người không hợp tác hoặc chuyển nơi cư trú, không đến trình báo.
Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, bảo đảm quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Công an TP đề nghị người bị hại liên quan đến việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Tập đoàn Capel, khẩn trương đến Cơ quan điều tra công an cấp quận, huyện (nơi người bị hại ghi trên hợp đồng) phối hợp làm việc.
Ngoài ra, bị hại có thể liên hệ điều tra viên Lê Hữu Long (Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP tại số 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10) theo số điện thoại 0918607007, để phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng có liên quan.
Trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án là ngày 1-1-2025, nếu người bị hại không đến làm việc thì Công an TP.HCM sẽ không có căn cứ để xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại trong vụ án.
Trước đó, ngày 22-1-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lã Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Capel về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguồn: https://plo.vn/chu-tich-hdqt-1-tap-doan-lua-700-ti-cua-4800-nguoi-post816311.html
- Luật sư nói gì về việc bỏ Nghị định 100/2019: Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao? (27.03.2026)
- Sẽ có quy định nêu rõ thế nào là lừa đảo trực tuyến (28.03.2026)
- Xâm hại bé gái 12 tuổi, 2 thanh niên lãnh án tù, 2 thanh niên bị điều tra (28.03.2026)
- Truy tố 2 TikToker Tàng Keng Ông Trùm và Dù Bầu Trời vì đăng clip xúc phạm người dân miền Nam (31.03.2026)
- Nữ ca sĩ Juky San tắm Giếng Tiên có vi phạm gì không? (31.03.2026)
- Dùng chiêu cũ mời gọi đầu tư lãi khủng vẫn chiếm đoạt được 151 tỉ đồng (31.03.2026)
- Dùng dao chém người, bị xử tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (31.03.2026)
- Bị can lừa đảo bị bắt khi làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu Mộc Bài (02.04.2026)
- Đừng để mất trợ cấp và tiền bảo hiểm vì nghỉ việc sai cách (02.04.2026)
- Những gói bưu phẩm khiến shipper lãnh án chung thân (02.04.2026)
- Toà tuyên án vụ nam sinh ném gạch, bạn cùng nhóm tử vong (02.04.2026)
- Truy tố ca sỹ Chi Dân, người mẫu An Tây và 225 bị can vụ 4 tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy (02.04.2026)














