Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

  Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

  Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

  Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

  Đăng lúc: 02/03/2024 09:15:29 AM

  Bổ sung số định danh vào một số thủ tục trong hoạt động ngân hàng

  Thông tư 24/2023 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung các Thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình, cung cấp thông tin, giấy tờ về dân cư khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ 1-3-2024.

  Theo đó, quy định bổ sung về số định danh cá nhân (bên cạnh số CMND, hộ chiếu…) trong các thủ tục hành chính liên quan như: Cung cấp thông tin thành viên tham gia góp vốn vào ngân hàng hợp tác xã; thành viên tham gia góp vốn tại quỹ tín dụng nhân dân; thông tin cá nhân có hoạt động Mua bán, chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn; mua bán, chuyển nhượng cổ phần tại tổ chức tín dụng phi ngân hàng…

  Việc bổ sung quy định nêu trên giúp đồng bộ các quy định có liên quan, bởi số định danh cá nhân và số CMND có giá trị như nhau.

  Tăng trần giá vé máy bay nội địa

  Từ 1-3, Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa bắt đầu có hiệu lực.

  Theo đó, quy định mới khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản.

  Với khoảng cách đường bay dưới 500 km, giá vé tối đa là 1,6 triệu đồng/vé một chiều đối với nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội; 1,7 triệu đồng/vé một chiều đối với nhóm đường bay khác.

  Giá vé tối đa đối với đường bay từ 500 km đến dưới 850 km là 2,25 triệu đồng/vé một chiều; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 2,89 triệu đồng/vé một chiều; từ 1.000 km đến dưới 1.280 km là 3,4 triệu đồng/vé một chiều.

  Trần giá vé cao nhất được quy định đối với đường bay từ 1.280 km trở lên là 4 triệu đồng/vé một chiều. Mức giá này cao hơn mức trần trước đó là 250 ngàn đồng/vé/chiều quy định tại Thông tư 17/2019/TT-BGTVT.

  chính sách mới

  Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ tháng 3-2024. Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN

  Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp

  Theo quy định tại Thông tư 09/2024 của Bộ Công thương, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sẽ phải nộp phí thẩm định.

  Cụ thể, đối với trường hợp cấp mới, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, mức thu là 5 triệu đồng/1 lần thẩm định.

  Đối với trường hợp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp: 3 triệu đồng/1 lần thẩm định.

   

  Thông tư 09/2024 có hiệu lực từ ngày 21-3.

  Đối tượng được thuê, mua nhà ở trong khu công nghệ cao

  Ngày 1-2, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2024/NĐ-CP quy định về phương hướng xây dựng, phương án phát triển khu công nghệ cao; việc thành lập, mở rộng khu công nghệ cao; hoạt động tại khu công nghệ cao; cơ chế, chính sách và quản lý nhà nước đối với khu công nghệ cao.

  Trong đó, quy định đối tượng được thuê, mua, thuê mua nhà ở, cơ sở lưu trú phục vụ người lao động trong khu công nghệ cao (việc mua, thuê mua nhà ở chỉ thực hiện đối với khu nhà ở xây dựng ngoài ranh giới khu công nghệ cao) bao gồm:

  Tổ chức là nhà đầu tư và cá nhân là chuyên gia, người lao động làm việc tại khu công nghệ cao được thuê nhà ở trong thời gian hoạt động, làm việc tại khu công nghệ cao

  Người lao động làm việc trong Ban quản lý khu công nghệ cao, chuyên gia và người lao động có hợp đồng lao động không xác định thời hạn với các nhà đầu tư tại khu công nghệ cao được ưu tiên xét mua nhà ở.

  Đây là quy định mới được bổ sung so với quy định hiện nay tại Nghị định 99/2003.

  Nghị định 10/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25-3.

   

  Bãi bỏ quyết định về cho vay mua máy tính với học sinh khó khăn

  Ngày 5-2, Thủ tướng ban hành Quyết định 02/2024 bãi bỏ Quyết định 09/2022 về tín dụng đối với với học sinh, sinh viên (HSSV) khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

  Khi đó, đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 30-3-2024 (ngày Quyết định 02/2024 có hiệu lực), Ngân hàng Chính sách xã hội, khách hàng và các bên liên quan tiếp tục thực hiện theo các nội dung quy định trong hợp đồng tín dụng đã ký.

  Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục thực hiện theo dõi, quản lý thu hồi nợ và xử lý các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến khoản nợ của khách hàng theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Trước đó, theo Quyết định 09/2022 của Thủ tướng, HSSV đáp ứng đủ điều kiện sẽ được vay vốn thông qua hộ gia đình để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

  Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

  Điều kiện là HSSV thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch Covid-19)

  Đồng thời, không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

  Nguồn: https://plo.vn/chinh-sach-moi-co-hieu-tu-thang-3-2024-post778423.html