Đăng lúc: 03/12/2025 09:52:47 AM
Theo lịch xét xử, TAND TP Huế đưa ra xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với cựu Giám đốc Đại học Huế và cán bộ dưới quyền vào ngày 2-12. Tuy nhiên, phiên tòa được hoãn theo yêu cầu của bị cáo.

Ông Lê Anh Phương là cựu Giám đốc Đại học Huế thời điểm bị cơ quan điều tra khởi tố.
Theo cáo trạng của VKSND TP Huế, trạng truy tố bị can Lê Anh Phương (51 tuổi, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (38 tuổi, trú TP.HCM) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự.
Ông Lê Anh Phương là cựu Giám đốc Đại học Huế, cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế). Bị can Nguyễn Văn Vinh, cựu Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo sau đại học, Trường ĐH Sư phạm.
Chỉ đạo thu tiền cao hơn quy định để trục lợi
Theo cáo trạng, năm 2021, ông Lê Anh Phương khi đó là Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm có trách nhiệm quản lý chung hoạt động của trường.
Để đủ điều kiện đầu ra, các học viên cao học cần chứng chỉ hoặc chứng nhận ngoại ngữ bậc B1. Do trường không có chức năng cấp chứng nhận này, ông Phương đã thống nhất với đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Huế) để liên kết tổ chức ôn và thi.
Theo quy định của Trường ĐH Ngoại ngữ, tổng kinh phí ôn và thi là 4,9 triệu đồng/học viên. Trường này cũng có cơ chế trích lại 30% kinh phí ôn thi để hỗ trợ đơn vị phối hợp.
Tuy nhiên, ông Lê Anh Phương đã không đưa nội dung này ra bàn bạc trong Hội đồng Nhà trường mà tự ý chỉ đạo Nguyễn Văn Vinh soạn thảo thông báo, nâng mức thu lên 7,5 triệu đồng/học viên (cao hơn 2,6 triệu đồng).
Thực hiện chỉ đạo, Nguyễn Văn Vinh đã chỉ đạo các chuyên viên soạn thảo hai thông báo vào tháng 7 và tháng 9-2021 để ông Phương ký ban hành. Từ các thông báo này, nhóm của Vinh đã thu tiền của 1.050 học viên hai khóa cao học K29 và K30.
Chiếm đoạt hàng tỉ đồng
Cáo trạng xác định, tổng số tiền các bị can thu của học viên là hơn 7,8 tỉ đồng. Sau khi chuyển hơn 5,1 tỉ đồng cho Trường ĐH Ngoại ngữ theo đúng quy định, số tiền còn lại các bị can giữ lại là hơn 2,7 tỉ đồng (tiền thu chênh lệch). Ngoài ra, Trường ĐH Ngoại ngữ còn trích lại 30% kinh phí hỗ trợ (hơn 1,1 tỉ đồng).
Tổng cộng số tiền các bị can quản lý là hơn 3,89 tỉ đồng. Trong số này, Lê Anh Phương và Nguyễn Văn Vinh đã chi hơn 759 triệu đồng cho các hoạt động in ấn, bồi dưỡng người thu hộ...
Số tiền còn lại hơn 3,1 tỉ đồng được xác định là tài sản bị chiếm đoạt. Cụ thể, ông Lê Anh Phương chiếm đoạt 3,07 tỉ đồng; Nguyễn Văn Vinh chiếm đoạt 64,4 triệu đồng.
VKS nhận định đây là vụ án có đồng phạm mang tính chất giản đơn, trong đó, ông Lê Anh Phương là người chỉ đạo trực tiếp, ký văn bản trái quy định nên chịu trách nhiệm chính. Nguyễn Văn Vinh giữ vai trò thực hành, tham mưu.
Quá trình điều tra, cả hai bị can thành khẩn khai báo. Ông Lê Anh Phương và gia đình đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền 3,07 tỉ đồng; bị can Vinh nộp 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đồng thời, tạm giữ số tiền hơn 624 triệu đồng cho những người liên quan giao nộp.
Được biết, ông Lê Anh Phương giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm nhiệm kỳ 2020-2025, đến năm 2022 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại học Huế cho đến khi bị bắt tạm giam vào tháng 1-2025.
Nguồn: https://plo.vn/chieu-thuc-nang-khong-le-phi-on-thi-cua-cuu-giam-doc-dai-hoc-hue-post884461.html
- Công an xác minh nhóm người mang súng, không trả tiền nhậu còn đập phá quán ở Gia Lai (21.07.2025)
- Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng (21.07.2025)
- Nhiều vướng mắc trong thi hành án các vụ kinh tế, tham nhũng tại TP.HCM (21.07.2025)
- Nhân viên pha chế rút ruột hơn 672 triệu của chủ quán cà phê (21.07.2025)
- Thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, lãnh 12 năm tù (22.07.2025)
- Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào? (22.07.2025)
- Tài xế xe ôm công nghệ thoát tội do không biết đơn hàng có chứa ma túy (24.07.2025)
- Sai sót khi bán đấu giá, cơ quan thi hành án phải bồi thường tiền tỉ (24.07.2025)
- Người đang sống, bỗng nhiên bị tuyên đã chết (28.07.2025)
- Đà Nẵng: Khởi tố thêm 14 người trong đường dây tổ chức đánh bạc 350 tỉ đồng (28.07.2025)
- Can ngăn đánh nhau trong quán nhậu, cô gái bị đâm vào đùi (28.07.2025)
- Phát hiện cơ sở nghi sản xuất phân bón giả quy mô lớn ở Lâm Đồng (28.07.2025)








